Thị trường Việt Nam ‘thủng đáy’ khiến các thợ đào tiền ảo nín thở

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Tại Việt Nam, việc mua bán “trâu cày” diễn ra ảm đạm hơn bao giờ hết. Các thợ đào tiền ảo Việt Nam lo lắng trước nguy cơ phải “đắp chiếu” các máy đào khi thị trường tiếp tục lao dốc. Vừa qua, các sàn giao dịch tiền điện tử ngập tràn trong sắc đỏ. Các trang mạng xã hội Việt Nam náo loạn vì Bitcoin, Ethereum và các đồng tiền ảo phổ biến đang mất giá mạnh. Có những thời điểm, đồng Bitcoin đã tụt xuống mốc 30.000 USD. Coinbasse đưa ra số liệu cho thấy, trong vòng một ngày qua, đồng tiền này đã mất hơn 29% giá trị.

Thị trường tụt dốc khiến các thợ đào tiền ảo nín thở

Trên các hội nhóm khai thác tiền điện tử, “thợ đào” Việt Nam liên tục bàn tán liệu thị trường có đổ bể như năm 2018. “Mình mới vào được hơn một tháng, dự tính phải hết năm mới hoà vốn. Bây giờ thị trường lao dốc, mình nên tiếp tục ‘ôm trâu cày tiếp’ hay thanh lý dàn máy cắt lỗ?”, Việt Hùng, thợ đào tiền điện tử tại Đồng Nai, đặt câu hỏi. Tuy nhiên, không ai đưa ra lời khuyên cụ thể. Một số người cho rằng hiện tại bán lại dàn “trâu cày” cũng không dễ vì đây là thời điểm nhạy cảm, mọi người đều đang nín thở theo dõi thị trường.

Thị trường tụt dốc khiến các thợ đào tiền ảo nín thở

Việc mua sắm “trâu cày” tại Việt Nam đã chững lại từ vài ngày; trước khi tin xấu liên tục ập đến. Đầu tiên là Elon Musk quay lưng với Bitcoin, Tesla từ chối thanh toán bằng đồng tiền này. Tiếp đến là tin đồn sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Binance bị Mỹ điều tra tội rửa tiền. Mới đây nhất là tin Trung Quốc siết chặt kiểm soát với các loại tiền kỹ thuật số.

“Thực tế, thị trường đã trầm từ cuối tuần trước. Một số ‘trang trại’ đã thông báo hoãn lắp đặt để nghe ngóng tiếp thị trường. Có hợp đồng tiền tỷ nhưng bị hoãn lại. Thị trường “thủng đáy” không chỉ ảnh hưởng đến dân đào, giới đầu tư mà cả những cửa hàng cung cấp phần cứng”, Minh Huy, chủ một đại lý chuyên cung cấp “trâu cày” số lượng lớn ở TP HCM chia sẻ.

Chia sẻ của các thợ đào tiền ảo về sự mất giá của các đồng tiền

Theo Hoàng Bảo, “thợ đào” tiền điện tử lâu năm tại Hà Nội. Với giá hiện tại, thợ đào Ethereum Việt Nam vẫn có lời. Tuy nhiên, người mới chơi sẽ lo lắng hơn. Vì thời gian thu hồi vốn kéo dài, rủi ro tăng cao. “Hiện tại, chưa có hiện tượng bán tháo “trâu cày”. Nhưng trong thời gian tới nếu thị trường không đi lên hoặc tiếp tục mất đáy, “thợ đào” Việt Nam chắc chắn sẽ hỗn loạn. Kịch bản xấu nhất là các dàn “trâu cày” lại “đắp chiếu”. Nhưng lần này, quy mô lớn hơn rất nhiều”, Hoàng Bảo nhận định.

Không chỉ đồng Bitcoin, Ethereum giảm giá. Chia – tiền điện tử mới nổi ở Việt Nam – cũng quay đầu. Trên các hội nhóm khai thác Chia, số lượng bài viết rao bán ổ cứng đã qua sử dụng ngày một nhiều. Theo Văn Can, người quản lý một cộng đồng đào Chia hơn 4 nghìn thành viên. Trước đây “ổ cứng từ các đại lý về không đủ bán. Nhưng vài ngày qua, một số người bắt đầu rao bán lại. Việc đào Chia rủi ro hơn các đồng tiền ảo khác vì vẫn chưa lên các sàn giao dịch phổ biến. Nhiều người lo sẽ mất trắng khi thị trường tiếp tục đi xuống”, Văn Can chia sẻ.

Thị trường tiền ảo Việt Nam từng rất sôi động

Thị trường tiền ảo Việt Nam từng rất sôi động

Việt Nam là một ví dụ hoàn hảo; về một quốc gia có mức độ tham gia vào các giao dịch tiền điện tử vượt xa. Nếu đem so với thứ hạng nền kinh tế. Dù chỉ đứng thứ 53 về GDP với khoảng 262 tỷ USD. Và được xếp hạng là quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Việt Nam vẫn có mức độ chấp nhận khá cao với các giao dịch tiền điện tử.

Theo đó, Việt Nam đứng thứ 10; trong tổng số 154 quốc gia. Nếu so về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu. Đây là một trong những chỉ số hiếm hoi mà Việt Nam có thứ hạng tương đồng các nước phát triển. Như Mỹ, Trung Quốc hay Nam Phi, thậm chí còn hơn nhiều quốc gia phát triển khác. Có thể kể đến là Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha,…

Với mức độ phổ biến như vậy, Chainalysis không mấy ngạc nhiên. Khi các nhà đầu tư Việt Nam xếp thứ 13 thế giới về mức thu nhập kiếm được từ Bitcoin trong năm 2020. Dù nhiều nhà đầu tư Việt Nam đang kiếm lời lớn từ tiền điện tử. Vẫn phải nói rằng, đầu tư vào Bitcoin hay các loại tiền mã hóa khác là một khoản đầu tư rất rủi ro.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *