Tìm hiểu cách đăng ký, mua bán NFT cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn mua bán Tiền kỹ thuật số

Thời gian gần đây, hiện tượng NFT đã nhanh chóng trở thành làn sốt trên toàn thế giới. Mặc dù NFT đã ra đời từ rất lâu, nhưng những năm trở lại đây nó mới thực sự phổ biến. Dù vậy, vẫn còn rất nhiều người cảm thấy khá lạ lẫm khi nghe đến cụm từ NFT. Thực chất, đây là một dạng vật phẩm ảo đã được xác thực bằng công nghệ blockchain. Vật phẩm này có chữ ký số của người sở hữu. NFT có giá trị rất cao không chỉ nhờ sự độc nhất vô nhị, mà còn vì nó có khả năng đem lại doanh thu khổng lồ cho các game thủ. Nếu như bạn chưa rõ hết về NFT, hãy cùng bài viết dưới đây tham khảo qua nhé.

Khái niệm NFT

NFT (Non-fungible token) là một loại tài sản số sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi khối) – tương tự như Bitcoin – để tạo ra một chuỗi mã độc nhất đại diện cho một vật phẩm nào đó và không thể thay thế. Các chuỗi mã này thường được dùng để định danh phiên bản số của các tác phẩm nghệ thuật, bài hát hay hiện tượng mạng.

Khái niệm NFT

NFT được mua qua các cuộc đấu giá trực tuyến và được thanh toán bằng USD hoặc tiền ảo. NFT bất ngờ trở thành cơn sốt thời gian gần đây sau khi nhiều tác phẩm nghệ thuật số được bán với giá hàng triệu USD và giới nổi tiếng, lãnh đạo doanh nghiệp đua nhau tham gia vào thị trường.

Khả năng sử dụng của NFT không nằm ở những vật phẩm, như bức tranh, bài hát hay dòng tweet, mà nằm ở quyền sở hữu độc quyền chúng, được chứng nhận bởi chuỗi mã NFT. Nhờ đó, món hàng trở thành duy nhất. Chỉ người mua NFT mới sở hữu quyền đối với vật phẩm gốc, dù có vô số bản sao trôi nổi miễn phí trên Internet.

Các NFT có giá từ vài USD cho tới hàng chục triệu USD, đặc biệt là với những tác phẩm nghệ thuật số cao cấp.

Hướng dẫn cụ thể cách đăng ký

Trước tiên, cách tạo nft trên binance sẽ bằng cách lên các platform như OpenSea, Rarible hay là Cent. Để tạo NFTs ở các platform này đều tương tự nhau là bạn sẽ phải upload cái mà bạn muốn biến thành NFTs lên. Tiếp theo bạn cũng có thể thêm cả link vào. Tiếp theo, bạn điền các thông tin cần thiết.

Bước 1: Trước tiên bạn cần vẽ một bức tranh bằng phần mềm photoshop. Sau khi  đã hài lòng với tác phẩm của mình, thì bạn truy cập trang web rarible.com. Đây là một cộng đồng, chợ giao dịch kiêm ứng dụng. Khi truy cập ứng dụng, tôi kết nối nó với ví Metamask của mình.

Bước 2: Sau đó bạn nhấn nút “Create Collectible” ở góc trên bên phải màn hình.

Bước 3: Rarible sẽ cho người dùng hai lựa chọn: “Chọn ‘Single’ nếu muốn token sưu tầm của mình là duy nhất hoặc ‘Multiple’. Khi muốn bán một token sưu tầm nhiều lần”. Về cơ bản thì người dùng có thể tự tạo một tài sản không thể hoán đổi duy nhất hay một loạt token sưu tầm với ứng dụng này.

Bước 4: Bạn chọn ‘Multiple’ và quyết định đúc 3 bức tranh “Tokenize It” trong loạt token đầu tay. Ứng dụng của Rarible sẽ cho phép người dùng tải lên file .jpg, .png hay .gif với kích cỡ không vượt quá 10MB. Người dùng hoàn toàn có thể tạo một bộ sưu tập hay một “RARI”. Trong lần hướng dẫn này, tôi chọn đúc một RARI.

Các bước giao dịch NFT

Hướng dẫn cách bán tiền NFT

Bước 1: Để bán một NFT của bạn trên thị trường, thì bạn cần tìm chúng trong bộ sưu tập của mình. Click vào chúng và tìm nút “bán”.

Hướng dẫn cách bán tiền NFT

Bước 2: Bằng cách nhấn vào nút “chỉnh sửa” bên cạnh hình ảnh bộ sưu tập trên OpenSea, ký thông báo bằng ví của bạn và kéo xuống. Bạn có tùy chọn lập trình tiền bản quyền.

Bước 3: Chọn mã thông báo ERC-20 khi bạn muốn nhận để bán NFT. Tiền bản quyền sẽ cho phép người tạo NFT kiếm được hoa hồng mỗi khi tài sản được bán cho người mới. Điều này có khả năng tạo ra các dòng thu nhập thụ động suốt đời cho các nghệ sĩ và những người sáng tạo nội dung khác một cách tự động nhờ các hợp đồng thông minh.

Việc khi niêm yết NFT trên thị trường đôi khi sẽ yêu cầu một khoản phí để hoàn tất quá trình. Dù không phải trường hợp nào cũng xảy ra với mọi nền tảng, nhưng đó là điều cần lưu ý khi tạo NFT.

Hướng dẫn cách mua

Tạo tài khoản

Mình sẽ hướng dẫn mua NFT trên OpenSea, và cần bạn phải cài đặt tài khoản và mật khẩu

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng trên cùng bên phải của trang web OpenSea.  nhấp vào “Tải MetaMask”

Bước 2: Chọn “Cài đặt MetaMask” cho Chrome hay trình duyệt được hỗ trợ mà bạn chọn, Thao tác này cài đặt một trình cắm Chrome.

Bước 3: Chọn “Bắt đầu” rồi “Tạo ví”

Bước 4: Tạo mật khẩu: Viết cụm từ bí mật mà OpenSea đã cấp cho bạn. Điều này cực kỳ quan trọng và là bảo sao lưu để truy cập vào tài khoản của bạn. Và đừng để mất nó nhé.

Bước 5: Nhấp vào “Tiếp theo” đã kết nối tài khoản OpenSea của bạn với ví kỹ thuật số MetaMask mà bạn vừa mới tạo xong.

Mua tiền NFT

Mua tiền NFT

Nếu hoàn tất những bước trên, bạn đã sẵn sàng đặt lệnh đấu thầu và mua NFT rồi đấy.

Bước 1: Nhấn vào “Mua ngay bây giờ”.

Bước 2: Chọn “Thanh toán”.

Bước 3: Nhấp vào “Gửi”.

Bước 4: Tiếp theo, xác nhận “phí gas”. Điều này được yêu cầu bởi mạng Ethereum để xử lý giao dịch và chi phí.

Nhìn chung hơn thì NFT là một thị trường mới, cùng với mức độ giao động giá.  Mà có rất nhiều người đang đầu cơ NFT mà không biết rằng NFT là gì. Do đó, ngoài đi kèm với lợi nhuận tất nhiên là sẽ có nhiều rủi ro. Tuy nhiên tiềm năng của NFTs phải nói là rất lớn.

Việc token hoá những tài sản số có thể có ảnh hưởng tới toàn bộ cách vận hành của thế giới mạng. Nên mình rất chờ đợi được nhìn thấy những thay đổi đó trong tương lai.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *