Tin vui: bà con miền Tây đã bán được sữa bò sau khi đổ bỏ 1.400 lít sữa/ ngày

Thị trường Thông tin thị trường

Khu vực miền Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, gần đây nhiều nông dân nuôi bò sữa tại Sóc Trăng, Cần Thơ rơi vào cảnh lao đao khi sữa bò vắt ra không bán được. Kết quả phải đổ bỏ tới gần 1400 lit/ ngày hoặc có người cho bò con uống còn khiến bò bị tiêu chảy. Vừa phải đổ sữa vừa phải tốn chi phí cho bò ăn mỗi ngày, người nuôi bò thực sự vô cùng khó khăn. May mắn, sau những ngày dài chờ phương án, nay đã có điểm thu mua mới tại phường 10, TP Sóc Trăng. Người dân ở huyện Mỹ Xuyên có thể dùng xe tải nhỏ chở sữa bò tươi đến bán cho hợp tác xã.

Hỗ trợ người dân tiêu thụ sữa bò

Ngày 23/7, ông Thạch Song 46 tuổi, ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên cho biết; chính quyền địa phương cho người dân dùng xe tải loại 1 tấn. Sau đó tập kết sữa bò tươi của những hộ chung ấp. Rồi chở qua chốt kiểm dịch Covid-19; vượt khoảng 10 km đến bán tại điểm thu mua mới của hợp tác xã Evergrowth. Đóng tại ở phường 10, TP Sóc Trăng. Tương tự, tại xã Tham Đôn, người dân cũng được tạo điều kiện lưu thông qua chốt kiểm dịch để bán sữa bò tươi.

Ông Nguyễn Giang Lam, Phó giám đốc Hợp tác xã Evergrowth cho biết; việc tiêu thụ sữa bò tươi của người dân huyện Mỹ Xuyên đã trở lại bình thường. Nhờ mở điểm thu mua mới tại phường 10, TP Sóc Trăng.

Hỗ trợ người dân tiêu thụ sữa bò

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Lâu – Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết đã chỉ đạo chính quyền huyện Mỹ Xuyên tạo điều kiện để người dân nuôi bò bán được sữa. “Việc nhiều nông dân, doanh nghiệp đổ bỏ sữa bò trước đó chỉ là sự cố do một số khu vực, địa phương tại huyện Mỹ Xuyên bị phong toả nên hạn chế lưu thông để phòng chống Covid-19”, ông Lâu nói.

Trước đó, theo ông Nguyễn Giang Lam, do thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Nên từ ngày 19-22/7, xe của Hợp tác xã tải trọng 3,5 tấn không thể đi qua thị trấn Mỹ Xuyên. Có 2 ấp với hơn 2.600 hộ thực hiện cách ly y tế. Và chỉ cho xe tải trọng 2,5 tấn lưu thông. Nên không thu mua được sữa bò tươi của người dân như thường lệ.

Người dân 2 xã ở Sóc Trăng đổ bỏ 1.400 lít sữa mỗi ngày

Ông Châu Kiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Tâm cho biết; các hộ nuôi bò sữa cặp Quốc lộ 1, cung cấp cho công ty chế biến sữa tại địa phương. Thì vẫn có thể bán được vì có “luồng xanh” vận chuyển. Tuy nhiên, các hộ ở sâu bên trong thường bán cho HTX Evergrowth điểm thu mua tại TP Sóc Trăng. Thì phải đổ bỏ sữa do xe vận chuyển không thể qua được các chốt kiểm dịch.

Người dân 2 xã ở Sóc Trăng đổ bỏ 1.400 lít sữa mỗi ngày

Bà Lâm Thị Thúy Liễu (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cho biết; gia đình bà có 4 con bò đang cho sữa. Mỗi ngày, bà vắt được khoảng 60kg sữa. Trước đây, bà bán cho Hợp tác xã Bò sữa Sóc Trăng (có địa chỉ tại xã Tài Văn, huyện Trần Đề). Nhưng từ ngày 19/7 do dịch Covid-19 phức tạp nên công ty không đến thu mua.

“Không bán được nên tôi phải mang về cho bà con hàng xóm. Nhưng cũng không dùng hết nên lại đem cho mấy con bò nhỏ uống. Cho bò nhỏ uống tưởng là tốt. Ai dè mấy con bò đó nó bị tiêu chảy, bụng trướng lên. Tưởng là chết, cuối cùng phải bỏ sữa”, bà Liễu buồn rầu nói.

Từ ngày 19/7 đến nay, gia đình bà Liễu phải đổ bỏ khoảng 60 lít sữa mỗi ngày. Sữa không bán được nhưng bò thì vẫn phải được chăm sóc chu đáo. Ngoài việc tự cắt cỏ cho bò ăn, mỗi ngày; gia đình bà phải chi 200.000 đồng tiền thức ăn cho bò.

Vì thế, khoảng 50 hộ dân ở xã Đại Tâm và Tham Đôn không có nơi tiêu thụ. Nhiều người cho hàng xóm cũng không hết nên phải đổ bỏ khoảng 1.400 lít mỗi ngày (trị giá khoảng 20 triệu đồng).

 

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *