TP. HCM: Đảm bảo cung ứng tăng gấp 3 lần, không để tình trạng thiếu hàng

Thị trường Thông tin thị trường

Sáng 23/7, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, Bộ Công Thương đã tổ chức buổi làm việc với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Hai tổ công tác đưa ra một số đề xuất nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc thúc đẩy lưu thông hàng hóa từ các tỉnh lân cận vào TP.HCM. Tổ công tác của Bộ NN & PTNT khẳng định không thiếu rau, củ, quả, thịt, trứng và sẵn sàng cung cấp cho toàn TP. Hiện tại, có hơn 200 chuỗi cũng ứng thực phẩm sẵn sàng cung cấp cho thành phố. Đồng thời, Bộ Công Thương đề nghị TP.HCM xem xét tìm địa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, mở một số chợ đầu mối.

Không để thiếu hàng và phải đảm bảo ổn định giá

Đại diện Tổ công tác của Bộ Công Thương cũng khẳng định thêm cần phải hạn chế tối thiểu việc thiếu hàng cục bộ, tăng giá xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh có thể diễn biến phức tạp hơn trong thời gian tới.

Nhiệm vụ chính của TP Hồ Chí Minh và Bộ Công Thương lúc này là cần phải ổn định ngay, điều chỉnh giá cả bình ổn thị trường, chuẩn bị các kho hàng trung chuyển để tiếp nhận nguồn hàng từ các tỉnh về thành phố. Vì nguồn hàng hóa đang vận chuyển về thành phố bị thiếu nơi tiếp nhận lưu trữ.

Không để thiếu hàng và phải đảm bảo ổn định giá

Hiện ngành công thương TP Hồ Chí Minh đang phối hợp liên ngành để sớm có cơ chế mở lại 3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền, Thủ Đức và Hóc Môn.

Song song đó, hoạt động mở lại một số chợ truyền thống cũng sẽ căn cứ vào tình hình cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn, hướng đến phương thức tổ chức mua sắm cho người dân phù hợp với công tác phòng chống dịch COVID-19 như: phát phiếu đi chợ, nhận đặt hàng qua điện thoại, đi chợ giùm người dân bị phong tỏa…

Tại TP Hồ Chí Minh chỉ còn khoảng 30 chợ truyền thống đang hoạt động; một số địa phương đóng cửa hoàn toàn mạng lưới chợ truyền thống để đảm bảo biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Hàng hóa đảm bảo cung ứng tăng gấp 3 lần

Tuy nhiên, việc tận dụng mọi chuỗi bán lẻ, điểm bán sẵn có đã phần nào bổ sung kịp thời điểm mua sắm an toàn. Và đưa thực phẩm đến mọi người dân trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, các kênh bán lẻ hiện đại trên địa bàn thành phố như: siêu thị, cửa hàng tiện lợi… Cũng được giảm bớt áp lực. Vì người dân tập trung mua sắm và quá tải đơn hàng online. Qua đó, vấn đề an toàn điểm bán và nguồn nhân lực tại kênh bán lẻ hiện đại được đảm bảo ổn định. Duy trì hoạt động thương mại, phục vụ người dân trong khu vực.

Theo thống kê sơ bộ tại chuỗi Vinmart/Vinmart+ tại TP Hồ Chí Minh; lượng người mua sắm trực tiếp tăng khoảng 50%; đơn hàng online tăng 4 -5 lần. Để đáp ứng nhu cầu, hệ thống đã tăng lượng cung ứng hàng thực phẩm, tươi sống gấp 3 lần đối với ngày thường; và gấp 4 – 5 lần ngày cuối tuần. Riêng ở Hà Nội, hệ thống Vinmart/vinmart+ cũng đã tăng dự trự hàng lên gấp 3.

Tại hệ thống siêu thị Big C (thuộc tập đoàn Central Retail); để đảm bảo phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng; siêu thị kéo dài thời hoạt động đến 22h đêm. Tăng dự trữ hàng tươi sống lên gấp đôi, hàng khô tăng 30% so với thường ngày.

Còn theo Lottemart, trước nhu cầu tăng cao của người dân. Chuỗi siêu thi này cũng tăng lượng hàng hóa dự trữ thiếu yếu lên gấp 3 – 4 lần.

Tình trạng khan hiếm hàng hóa những ngày đầu giãn cách

Tình trạng khan hiếm hàng hóa những ngày đầu giãn cách

Lượng thực phẩm dự trữ của TP HCM lên tới 120.000 tấn. Nhưng kênh phân phối, lưu thông “tắc” khiến hàng hóa không tới được kịp thời với người dân. Lãnh đạo Sở Công Thương TP HCM khẳng định, thành phố không thiếu hàng. Thực phẩm dự trữ lên tới 120.000 tấn, tăng gấp ba thông thường. Nhưng thực tế, các kệ hàng trong siêu thị đã trống trơn từ sáng sớm ngày 8/7.

Một trong những lý do của nghịch lý “hàng nhiều” nhưng “kệ vẫn trống” chính là sức mua của người dân. Đặc biệt với hàng thực phẩm, rau củ quả tươi quá lớn. Tâm lý mua hàng tích trữ trước thời điểm giãn cách xã hội khiến các siêu thị hoạt động hết công suất; liên tục đưa hàng lên kệ nhưng vẫn không đủ bán.

Mặt khác, việc ba chợ đầu mối lớn và hơn 100 chợ truyền thống bán lẻ phải tạm đóng cửa để phòng chống Covid-19. Điều này đã gây áp lực đáng kể cho các trung tâm thương mại, siêu thị. Vốn chỉ đáp ứng 30% lượng hàng nhu cầu người dân TP HCM.

Bên cạnh đó, theo thống kê của Sở Công Thương TP HCM, ngày 8/7; tổng lượng hàng về thành phố đạt 2.100 tấn, giảm hơn 34% so với ngày trước đó. Các hệ thống siêu thị mua hàng trực tiếp từ nông trại, hợp tác xã để phân phối cho biết; việc yêu cầu kết quả âm tính của tài xế khi vào thành phố đang khiến chuỗi cung ứng chậm lại và tăng chi phí bán hàng cho doanh nghiệp.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *