Trào lưu đầu tư coin động vật tại Việt Nam hiện tại ra sao?

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Từ đầu năm 2021, trào lưu đầu tư vào coin động vật đã thu hút lượng lớn người chơi. Trải qua nhiều đợt giá loại coin này lao dốc, cộng đồng các nhà đầu tư Việt không còn quá quan tâm với loại tiền mã hóa này. Cụ thể, đầu năm nay, cơn sốt đầu tư coin động vật bùng nổ mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. Đa số những loại tiền mã hóa này được tạo ra và phát triển dựa vào công nghệ blockchain có sẵn. Những loại tiền này mang biểu tượng của một số loài động vật.

Thời điểm thị trường tiền mã hóa có dấu hiệu khởi sắc vào tháng trước, những bài viết về cách mua bán, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư liên quan đến các đồng Shiba Inu coin, Aquagoat, Dogecoin, hay Dolphin coin luôn trở thành chủ đề hot trên một vài hội nhóm tiền mã hóa trên mạng xã hội, thu hút rất nhiều người quan tâm.

Coin động vật từng khuấy đảo thị trường

Dogcoin là gì?

Dogcoin là gì?

Dogecoin (thường gọi là đồng DOGE, ký hiệu bằng D hay Đ). Dogecoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân quyền. Dựa trên mã nguồn của Litecoin. Trên thực tế, Dogecoin vẫn rất ít dùng để giao dịch mua bán. Mà chủ yếu dùng để tặng online cho những người chia sẻ tin tức hữu ích, câu chuyện thú vị lên mạng. Block cơ sở của Dogecoin được đào lên vào ngày 6 tháng 12 năm 2013. Biểu tượng của đồng tiền này là hình ảnh chế cực kỳ nổi tiếng vào thời điểm đó. Có tên là doge.

Bất chấp tất cả, trong quãng thời gian 7 năm, Dogecoin đã xây dựng luôn cho mình cả một cộng đồng người dùng. Dần dần, đổng tiền này trở thành một công cụ “tiền boa” giữa các người dùng Internet với nhau. Đồng Doge không bị giới hạn về số lượng coin có thể được phát hành. Ở thời điểm thực hiện bài viết, con số ấy đã tăng lên đến mức trên 129 tỉ đơn vị. Vào lúc cao điểm nhất, giá Doge từng chạm ngưỡng 0,4 USD / 1 DOGE. Với vốn hóa thị trường lên đến hơn 43 tỉ USD.

Dogcoin từng làm mưa làm gió tại Việt Nam

Có thời điểm nhiều người nổi tiếng tại Việt Nam từng công khai ủng hộ. Và kêu gọi người hâm mộ đầu tư vào loại coin này. Tuy nhiên, sau cú trượt giá đột ngột vào cuối tháng 5, phong trào đầu tư coin động vật tại Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu lắng xuống.

Dogecoin là coin động vật nổi tiếng nhất trên thị trường. Tính từ tháng 12/2020, giá đồng tiền mã hóa này tăng 350%. Từ một đồng coin vô danh vốn được tạo ra như một trò đùa; Dogecoin đã có thời gian làm mưa làm gió khi giá trị vốn hóa vượt mốc 67 tỷ USD.

Dogcoin từng làm mưa làm gió tại Việt Nam

Hiện tượng Dogecoin nói riêng và coin động vật nói chung như nóng lên. Khi liên tục được CEO Tesla Elon Musk – người giàu thứ ba thế giới – nhắc đến. Là một tỷ phú đặc biệt quan tâm đến tiền mã hóa; những động thái của Musk có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng nhà đầu tư tài sản số.

Theo Market Watch, các bài tweet đề cập đến Dogecoin của Musk thường xuyên khiến đồng coin này biến động. Chỉ với một dòng tweet “Doge” của Musk hồi tháng 2/2021, giá Dogecoin đã tăng khoảng 44%. Đầu tháng 5/2021, giá Dogecoin đạt đỉnh 0,73 USD/đồng. Vốn hóa lớn thứ 6 thị trường tiền mã hóa. Có lúc, giá trị vốn hóa của Dogecoin vượt mặt các công ty lớn như Ford hay Kraff Heinz.

Sức hút của Dogecoin đã giúp dòng coin động vật sản sinh ra nhiều phiên bản mới. Bên cạnh những loài động vật khác, nhiều loại coin mang biểu tượng chó Shiba như Baby Doge, Baby Shiba. Hay tiêu biểu nhất là Shiba Inu coin (SHIB) bắt đầu ra đời.

Chia sẻ của một số người trong cuộc

“Đây là loại coin yêu cầu vốn đầu tư ít. Khả năng nhân 5-50 lần tài khoản cao. Nhiều đồng meme động vật được cá mập, người nổi tiếng thổi giá. Do biên động giá cao, coin động vật là danh mục thu hút đông đảo người chơi. Nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường”. Anh Phúc Đức – nhà đầu tư đang nắm hơn 2 tỷ SHIB – chia sẻ. Anh Đức cho biết ngoài Dogecoin, SHIB là coin động vật được giới đầu tư Việt tích cực săn đón. Bản thân đồng coin này đã có đợt tăng trưởng thần kỳ thời gian qua. Sau một tháng xuất hiện, giá trị SHIB đã tăng 36.000%. Giá trị vốn hóa đạt đỉnh gần 15 tỷ USD.

“Tôi đầu tư khoảng 400 triệu đồng để mua hơn 3,6 tỷ SHIB cuối tháng 4. Khi giá một SHIB chạm mốc 0,00049 USD (niêm yết trên sàn Bitmart), tôi chốt lời khoảng 50% lượng coin nắm giữ và lãi gần 2 tỷ đồng”, anh Đức cho biết.

Ngoài anh Đức, một số người chơi khác cũng thu về khoản lợi nhuận không nhỏ nhờ coin động vật. Bên cạnh đó, việc đầu tư vào những loại coin giá trị thấp, mức tăng trưởng cao được đánh giá là cách dễ dàng để người dùng làm quen với thị trường. Mặc dù vậy, khi rơi vào tay những cá mập như Elon Musk, coin động vật có thể trở thành công cụ thao túng thị trường. “Lợi nhuận thu về quá nhanh khiến tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) chiếm lấy nhà đầu tư. Họ nhanh chóng xuống tiền mà không biết rằng xu hướng tăng trưởng của coin động vật đã quá nhiệt”, Phúc Đức nhận định.

Những nhà đầu tư coin động vật trở thành holder bất đắc dĩ

Những nhà đầu tư coin động vật trở thành holder bất đắc dĩ

Cuối tháng 5/2021, giá Bitcoin lao dốc không phanh, mất mốc 40.000 USD/đồng, thậm chí rơi xuống mức 32.000 USD/đồng khi đón nhận hàng loạt tin xấu. Trước áp lực bán tháo của đồng tiền mã hóa giá trị nhất thế giới, giá của nhiều coin động vật chìm trong sắc đỏ.

Mới đây, thị trường coin động vật tiếp tục đón đợt sụt giảm mới. Tính từ mức đỉnh 0,7 USD/đồng, giá Dogecoin đã giảm 70% xuống dưới 0,2 USD/đồng, giá trị vốn hóa giảm còn 25 tỷ USD. SHIB cũng rơi vào trường hợp tương tự. Sau nhiều đợt giảm giá mạnh, giá SHIB hiện chỉ còn 0,0000067 USD/đồng. Theo ghi nhận của một số trang báo trên các hội nhóm trao đổi kiến thức về coin động vật, đà lao dốc của coin động vật khiến nhiều nhà đầu tư Việt lo lắng, thất vọng.

“Đợt sụt giảm giá của Bitcoin khiến những đồng coin không có giá trị nền tảng cốt lõi thoái trào. Ảnh hưởng nặng nề nhất là coin động vật. Nếu không chốt lời sớm, nhà đầu tư rất khó lấy lại số tiền bỏ ra”, Đức Anh, nhà đầu tư trú tại quận Liên Chiểu, Hải Phòng, nhận xét.

Đức Anh là một trong những nhà đầu tư may mắn chốt lời sớm và thu lại lợi nhuận nhờ Dogecoin, Aquagoat, SHIB… Tuy nhiên, do không lường trước xu hướng giảm nhiệt của thị trường, anh vẫn đang hold và gồng lỗ một khoản đầu tư coin động vật vốn đã vơi hơn 70% giá trị. “Tôi hy vọng chúng sẽ tăng trở lại nên không dám cắt lỗ. Bán đi thì tiếc tiền”, Đức Anh nói.

Những người trực tiếp đầu tư vào coin động vật nói gì?

Những người trực tiếp đầu tư vào coin động vật nói gì?

Đối với một số cá con, việc đầu tư vào coin động vật là cách tìm hiểu thị trường tiền mã hóa. Do vốn ít, nhà đầu tư không tỏ ra căng thẳng trước áp lực tiền bạc. Mặc dù vậy, sau hàng loạt biến động tiêu cực trên thị trường, coin động vật đã để lại những ấn tượng ban đầu cho những nhà đầu tư non trẻ.

“Rất khó để đoán định xu hướng lên xuống của coin động vật. Tôi đã rất phấn khởi khi thấy lợi nhuận thu về tăng gấp 6 lần. Không ngờ giá coin giảm mạnh ngay sau đó. Thị trường cho đi nhưng cũng lấy lại không ít tiền đầu tư”, Đức Thiện, người chơi mới có một tháng kinh nghiệm, cho biết.

Theo Phúc Đức, cơn khủng hoảng thị trường đã loại bỏ nhiều nhà đầu tư coin động vật chạy theo phong trào, FOMO. Các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội về loại coin này cũng không nhộn nhịp như trước. Tâm lý hoảng loạn, chán chường khi mất tiền là tất yếu. Nếu không có kiến thức về danh mục đầu tư, rất khó để người chơi trụ lại trên thị trường.

“Thị trường tiền mã hóa đã biến nhiều nhà đầu tư thành holder bất đắc dĩ. Do mua đỉnh, người chơi giờ chỉ biết ôm coin chờ thị trường phục hồi. Tôi đang giữ hơn 2 tỷ SHIB mua ở mức 0,0000058 USD, khoản đầu tư này lấy từ lợi nhuận tôi kiếm được trước đó. Tôi sẽ tiếp tục hold do không đặt nặng vấn đề tài chính”, anh Đức nói.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *