Trí tuệ nhân tạo: Công nghệ khuyến khích giới trẻ kết hôn

Công nghệ Số Hóa

Một ứng dụng hẹn hò sử dụng công nghê trí tuệ nhân tạo (AI) được nghiên cứu và cho “ra lò” bởi các nhà khoa học người Iran. Ứng dụng được trình làng nhằm khuyến khích giới trẻ nước này tìm hiểu nhau và sau đó tiến tới hôn nhân. Ứng dụng này mang tên “Hamdam” và hoàn toàn miễn phí. Đây là một sản phẩm do Viện Văn hóa Tebyan thuộc Tổ chức Truyền bá Hồi giáo của nước Iran phát triển.

Với ứng dụng này, người dùng được phép tìm kiếm cũng như lựa chọn bạn đời của mình. Đây là ứng dụng hẹn hò duy nhất được cấp phép tại quốc gia này theo Đài Truyền hình nhà nước Iran. Với sự phát triển công nghệ AI mới này, giới chức Iran hy vọng ứng dụng sẽ góp phần làm tăng tỷ lệ kết hôn sớm của giới trẻ hiện nay.

Vài nét về ứng dụng hẹn hò “Hamdam”

Khi việc ghép đôi được thực hiện, ứng dụng sẽ giới thiệu hai người được ghép với nhau. Họ sẽ được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trong vòng 4 năm sau khi kết hôn. Ngày 12/7, Iran đã ra mắt một ứng dụng hẹn hò nhằm khuyến khích giới trẻ nước này tìm hiểu; và tiến tới hôn nhân. Theo Đài Truyền hình nhà nước Iran, ứng dụng mang tên “Hamdam” sẽ cho phép người dùng tìm kiếm và lựa chọn bạn đời của mình. Đây là nền tảng ứng dụng hẹn hò duy nhất được cấp phép tại nước Cộng hòa Hồi giáo này. Giới chức hy vọng ứng Hamdam sẽ giúp tạo ra các tổ ấm “lành mạnh.”

Vài nét về ứng dụng hẹn hò "Hamdam"

Ứng dụng Hamdam do Viện Văn hóa Tebyan thuộc Tổ chức Truyền bá Hồi giáo của Iran phát triển. Nền tảng này sử dụng trí tuệ nhân tạo để giúp những người độc thân tìm được nửa còn lại lý tưởng của mình. Người dùng phải xác minh danh tính của họ và hoàn thành một “bài kiểm tra tâm lý” để được chấp nhận tham gia miễn phí ứng dụng này. Khi việc ghép đôi được thực hiện; ứng dụng sẽ giới thiệu hai người được ghép với nhau. Họ sẽ được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ trong vòng 4 năm sau khi kết hôn.

Tình trạng kết hôn muộn và tỷ lệ sinh giảm

Giới chức Iran đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng kết hôn muộn; và tỷ lệ sinh giảm tại nước này. Vào tháng 3 năm nay, Quốc hội Iran đã thông qua dự luật “gia tăng dân số và hỗ trợ các gia đình”. Trong đó đề nghị chính phủ hỗ trợ tài chính để khuyến khích giới trẻ kết hôn; và mỗi cặp vợ chồng sinh từ 2 con trở lên. Hiện Hội đồng Giám hộ Iran đang xem xét thông qua dự luật này.

Góc chia sẻ: Nhật đầu tư AI để “mai mối” cho người dân

Nỗ lực trên của Chính phủ Nhật Bản trên thực tế xuất phát từ nỗi lo tỷ lệ sinh giảm trong nước giảm rất mạnh trong nhiều năm gần đây. Giới chức lãnh đạo không chỉ tìm cách khuyến khích người dân kết hôn, sinh con; mà còn tạo dựng các dự án trợ cấp đi kèm với từng cặp đôi mới cưới. Dịch vụ mai mối sử dụng AI đã được một số công ty tư nhân tại Nhật Bản đầu tư. Tuy nhiên thường với mức giá khá cao. Mức giá lên tới vài trăm nghìn yên. Do đó, nhiều tỉnh hướng tới tạo dựng dịch vụ mai mối công cộng sử dụng hệ thống AI giá rẻ với số tiền phải chi chỉ là 10.000-20.000 yên.

Nhật Bản đầu tư trí tuệ nhân tạo để "mai mối" cho người dân

Hiện 25 tỉnh ở Nhật đã hỗ trợ dịch vụ mai mối cho người dân. Hình thức mai mối phổ biến nhất là giới thiệu cho người dùng những đối tượng thỏa mãn yêu cầu kết hôn của họ. Ví dụ như độ tuổi, thu nhập. Người dùng sẽ được yêu cầu điền vào bảng khảo sát. Sau đó, AI sẽ tìm kiếm những nhóm người có chung tiêu chí. Mục đích nhằm giúp một người có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn. Thành quả ghi nhận từ hệ thống này rất tích cực. Ví như ở Saitama – nơi đã chi 15 triệu yên trong năm tài khóa 2018 để xây dựng hệ thống AI – đã có tới 38 cặp đôi kết hôn trong năm 2019 nhờ những gợi ý từ chương trình này.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *