Vì dịch covid, Nike có thể cạn kiệt giày sản xuất ở Việt Nam

Thị trường Thông tin thị trường

Theo một báo cáo mới từ Standard & Poor’s Global Market Intelligence, khi tình hình Covid-19 xấu đi, Nike có thể rơi vào tình huống cạn kiệt giày sản xuất tại Việt Nam. Cảnh báo này được đưa ra sau khi hai nhà cung cấp giày của Nike tại Việt Nam là Công ty Chang Shin và Tập đoàn Pou Chen ngừng sản xuất do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở miền Nam.

Nike thừa nhận rằng nhu cầu từ người tiêu dùng đôi khi đã vượt quá nguồn cung. Điều này đồng nghĩa với việc một số sản phẩm sẽ cháy hàng. Qua đó người tiêu dùng của Nike có thể sẽ không thể mua được một số sản phẩm trong thời.

Nhà máy Nike tại Việt Nam sản xuất khoảng 50% tổng số giày dép

Trong năm tài chính 2020, Nike cho biết các nhà máy hợp đồng tại Việt Nam sản xuất khoảng 50% tổng số giày dép cho thương hiệu này. Còn theo một phân tích mới từ Panjiva; bộ phận phân tích của S&P Global Market Intelligence; 49% sản phẩm của Nike trong quý II nhập khẩu bằng đường biển vào Mỹ đến từ Việt Nam. Panjiva cho biết sản phẩm Nike nhập khẩu từ Việt Nam năm tài chính kết thúc vào 30/6. Chủ yếu là giày dép, chiếm đến 82%.

“Sức khỏe và sự an toàn của nhân viên. Cũng như của các nhà cung cấp vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”; một phát ngôn viên của Nike nói với CNBC.

Nhà máy Nike tại Việt Nam sản xuất khoảng 50% tổng số giày dép

Theo người phát ngôn này, Nike vẫn tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp. Mong hỗ trợ những nỗ lực của họ nhằm vượt qua đại dịch. Nike mong muốn các nhà cung cấp ưu tiên sức khoẻ; sinh kế của nhân viên và tiếp tục tuân thủ các yêu cầu pháp lý; quy tắc ứng xử của Nike về chế độ lương, phúc lợi và thôi việc. “Chúng tôi tự tin vào khả năng xử lý những vấn đề này trong ngắn hạn. Và vẫn thận trọng với kế hoạch của mình”, đại diện Nike cho hay.

Nike sẵn sàng cho việc chuỗi cung ứng bị chậm trễ

Trong cuộc họp với các nhà phân tích tháng trước; CFO Nike cho biết công ty đang dự báo chuỗi cung ứng bị chậm trễ. Và chi phí hậu cần cao hơn sẽ xảy ra trong phần lớn năm tài chính năm 2022. Ông cũng thừa nhận một số thời điểm nhu cầu của người tiêu dùng đã vượt quá nguồn cung từ Nike.

Không chỉ Nike, nhiều thương hiệu trong ngành khác cũng đang gặp khó khăn về nguồn cung. Tháng trước, CEO Jim Weber của Brooks Running chia sẻ công ty này đang trải qua chu kỳ giao hàng 80 ngày, trong khi đó trước đây chỉ 40 ngày.

Các thương hiệu thời trang như Levi Strauss và H&M cũng đang đối mặt với tình cảnh tương tự ở Bangladesh. Nơi có một số trung tâm sản xuất quần áo lớn. Chuỗi cửa hàng bách hóa Nordstrom hiện gặp phải sự chậm trễ về nguồn cung giữa đợt giảm giá lớn nhất năm.

Nike sẵn sàng cho việc chuỗi cung ứng bị chậm trễ

Nhiều thương hiệu lớn cũng gặp tình cảnh tương tự

Việt Nam có số ca Covid tăng chưa từng thấy trong thời gian qua. Với nhiều ổ dịch xuất hiện ở các tỉnh có khu công nghiệp.

Một trong những nhà cung ứng bị ảnh hưởng nhiều nhất ở khu vực, Pou Chen, cũng sản xuất giày dép cho Adidas và là một trong những nhà sản xuất giày thể thao hàng hiệu lớn nhất thế giới. Công ty này đã phải ngưng hoạt động nhà máy tại Sài Gòn do các ca nhiễm bùng phát. Trong một thông cáo, Bộ Y tế Việt Nam nói nhà máy này sẽ tạm ngừng hoạt động trong 10 ngày. Đây cũng là cơ sở thuê nhiều nhân công nhất ở thành phố, với hơn 56,000 công nhân. Tuy nhiên, Pouyen không thể tiếp tục mở cửa và thu xếp cho nhân viên ngủ tại nhà máy, theo yêu cầu của chính quyền để hạn chế lây nhiễm.

Puma, hãng giày dép có nhà máy ở Việt Nam, cũng có thể gặp phải những thách thức tương tự. Apple và Samsung cũng có các nhà cung ứng lớn tại các nhà máy bị ảnh hưởng nặng ở miền Bắc Việt Nam. Apple không bình luận liệu đại dịch có gây thiếu một số mặt hàng hay không. Còn Samsung sản xuất chừng một nửa số điện thoại thông minh tại Việt Nam và đã phải ngưng sản xuất tại ba nhà máy tại Sài Gòn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *