Vinamilk đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái sản xuất bền vững

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài, nhiều ngành hàng tiêu dùng trong nước đã bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp sản xuất sữa lại ít bị ảnh hưởng hơn nếu so sánh với tình hình thị trường chung. Dù phải trải qua nhiều lần bùng dịch và giãn cách, thế nhưng lượng tiêu thụ sữa vẫn giữ được ở mức ổn định. Thậm chí, dịch Covid-19 còn là một yếu tố giúp các doanh nghiệp sữa Việt Nam tăng doanh thu. Và Vinamilk vẫn là doanh nghiệp dẫn đầu trong thị trường này.

Các doanh nghiệp sữa cạnh tranh sôi động

Các doanh nghiệp ngành sữa Việt Nam vẫn đang trong cuộc cạnh tranh khá sôi động. Cuộc chiến này diễn ra ở cả phân khúc sữa nội và ngoại. Hiện tại Vinamilk đang đứng đầu phân khúc sữa bột. Tuy nhiên, công ty đã gặp khó khăn do các đối thủ nhỏ hơn tung ra các sản phẩm mới. Những đối thủ đó là Nutifood, Dutch Lady và TH true Milk, VitaDairy.

Cụ thể, dù theo sau Vinamilk ở phân kúc sữa bột; nhưng nhờ sản phẩm đặc thù, kết hợp với mức giá trung bình thấp hơn 10-15% so với đối thủ; NutiFood và VitaDairy đang dần có được thị phần tăng trưởng tốt trên thị trường sữa bột.

Vinamilk là doanh nghiệp luôn được đánh giá cao

Vinamilk là doanh nghiệp luôn được đánh giá cao

Theo Forbes Việt Nam, nhờ hoạt động kinh doanh bền vững; cùng với đó là các chiến lược ứng phó phù hợp với các thách thức do Covid-19; Vinamilk đã duy trì sự hiện diện của mình trong 10 công ty đứng đầu của Top 50 năm 2021. Đồng thời, Vinamilk cũng dẫn đầu nhóm ngành hàng tiêu dùng về cả doanh thu và lợi nhuận. Đây cũng là lần thứ 9 liên tiếp Vinamilk có tên trong danh sách do Forbes Việt Nam xếp hạng.

Không chỉ dựa trên tiêu chí kết quả kinh doanh tốt nhất; danh sách 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam do Forbes Việt Nam bình chọn còn chú trọng đến các yếu tố phát triển bền vững của doanh nghiệp; vị thế công ty trong ngành, chất lượng quản trị, triển vọng phát triển ngành…

Vinamilk tiếp tục thăng thêm 6 bậc và là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á trong Top 50 công ty sữa hàng đầu thế giới. Tại thị trường Việt Nam, Vinamilk giữ vững vị trí là thương hiệu sữa số 1 và được người tiêu dùng Việt Nam chọn mua nhiều nhất 8 năm liền.

Vinamilk hướng tới hệ sinh thái phát triển bền vững

Các chiến lược trọng tâm dài hạn được nghiên cứu kỹ lưỡng

Tại Vinamilk, hoạt động phát triển bền vững được đặt là một trong các chiến lược trọng tâm. Vinamilk là công ty Việt Nam tiên phong trong việc gắn mục tiêu và hoạt động chiến lược với các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc và Khung phát triển bền vững ngành sữa (DSF).

Vinamilk hướng tới hệ sinh thái phát triển bền vững

Vinamilk xác định quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững sẽ là hướng đi được đẩy mạnh trong tương lai. Trong đó, chiến lược phát triển bền vững sẽ được Vinamilk xây dựng để hướng đến việc đảm bảo các giá trị bền vững cho kinh tế, xã hội và môi trường.

Bà Kiều Liên, TGĐ Vinamilk phát biểu: “Bên cạnh duy trì sự ổn định trong sản xuất, kinh doanh; Vinamilk sẽ đẩy mạnh hơn nữa tính gắn kết và chia sẻ giá trị cùng các bên liên quan. Phát triển bền vững sẽ được Vinamilk định hướng theo các mô hình tiên tiến của ngành sữa thế giới. Từ đó, triển khai các kế hoạch hành động cụ thể cho tất cả các phần của chuỗi giá trị; từ nghiên cứu phát triển, hệ thống trang trại, nhà máy đến cung ứng”.

Mạnh dạn trong đầu tư

Những nỗ lực trong định hướng phát triển bền vững đã giúp Vinamilk được đánh giá thuộc Top 20 cổ phiếu xanh VNSI. Theo kết quả công bố của HOSE, điểm số đánh giá của Vinamilk năm 2020 trên tất cả các khía cạnh môi trường, xã hội, quản trị đều cao hơn so với điểm số trung bình của ngành và trung bình của VN100. Vinamilk là doanh nghiệp dẫn đầu trong Top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất thuộc Chương trình CSI 100. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp, Vinamilk được CSI 100 vinh danh.

Bên cạnh bản lĩnh điều hành và khả năng ứng phó với biến động do Covid-19; việc mạnh dạn tìm kiếm cơ hội đầu tư ngay trong thời điểm thách thức cũng là cách để doanh nghiệp tìm thấy “cơ” trong “nguy”. Trong năm qua, Vinamilk không ngừng phát triển các dự án mua bán – sáp nhập (M&A), đầu tư mới,… Điều này nhằm hướng đến mở rộng, đa dạng hóa các lĩnh vực hoạt động của công ty. Hơn nữa củng là để tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh ở thị trường nước ngoài.

Vinamilk vẫn dẫn đầu thị trường sữa Việt Nam

Vinamilk vẫn dẫn đầu thị trường sữa Việt Nam

Với thị trường trong nước, dù hàng tiêu dùng – thực phẩm đồ uống thuộc nhóm cơ bản; nhưng sức mua vẫn bị tác động bởi dịch bệnh và các đợt giãn cách xã hội. Trong bối cảnh đó, Vinamilk vẫn giữ được thị phần, dẫn đầu thị trường ở nhiều phân khúc chính. Sự linh hoạt trong kinh doanh, nền tảng về năng lực sản xuất – cung ứng và tài chính vững mạnh đang là những lợi thế dài hạn giúp Vinamilk ổn định trong “nhiễu động” và sẵn sàng cho cơ hội phát triển khi đại dịch được kiểm soát bởi chiến lược tiêm vắc-xin tạo miễn dịch cộng đồng.

Không chỉ khẳng định vị thế thương hiệu sữa số 1 tại Việt Nam; Vinamilk đã đưa sản phẩm và thương hiệu vươn ra nhiều thị trường trên thế giới. Tính đến nay, Vinamilk đã xuất khẩu các sản phẩm đến 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng kim ngạch đạt hơn 2,4 tỷ USD. Giai đoạn từ 2017 đến nay, doanh thu từ xuất khẩu liên tục tăng trưởng tích cực. Song song với đó là việc mở rộng thêm các thị trường mới. Gần đây nhất, quý I/2021, doanh thu xuất khẩu của Vinamilk tăng trưởng hơn 8% so với cùng kỳ.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *