VN-Index giảm 2,35%, HNX-Index giảm 1,95% – thị trường đáng báo động

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Hai sàn chứng khoán lớn nhất là VN-Index và HNX-Index đang có biến động lớn. Các chỉ số ở mức báo động khi đồng loạt giảm ở cả hai thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong đó, bị ảnh hưởng nhiều nhất là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Dù cũng có nhiều cái tên góp phần vào đà tăng trưởng nhưng vẫn không đủ sức để bù đắp phần sụt giảm của “Big 4”.

Các giao dịch trên thị trường không cao, điểm số chỉ dừng lại ở mức khoảng 1300. Đây là một con số đáng buồn của thị trường đầu tư trong nước.

VN-Index giảm về mốc 1268,83 điểm

Không nằm ngoài nhận định trên, thị trường bước vào phiên giao dịch sáng cuối tuần ngày 23/07 không mấy tích cực. Áp lực bán xuất hiện ngay khi mở cửa khiến VN-Index nhanh chóng quay đầu giảm điểm.

Trải qua 3 phiên giảm điểm trong tuần 13 – 23/07/2021, nhìn chung hai chỉ số thị trường đều mang tín hiệu tương đối tiêu cực. Cụ thể, VN-Index giảm 2.35%, về mốc 1,268.83 điểm. Còn với HNX-Index, chỉ số kết thúc tuần tại 301.77 điểm, giảm 1.95%.

VN-Index bán mạnh cuối phiên

Cùng đà giảm điểm, khối lượng khớp lệnh trung bình trên cả hai sàn trong tuần qua cũng sụt giảm đáng kể. Thanh khoản bình quân sàn HOSE giảm 4.33%, về mức hơn 574 triệu cp/phiên. Thanh khoản tại sàn HNX giảm hơn 22%, chỉ còn gần 99 triệu cp/phiên.

Dường như trong bối cảnh thị trường khá khó khăn, nhà đầu tư ngắn hạn sẽ tranh thủ tận dụng những nhịp tăng điểm để bảo vệ thành quả dù chưa cao. Áp lực bán trên diện rộng khiến sắc đỏ có phần chiếm ưu thế trên bảng điện tử.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng bị tác động lớn nhất

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là nhóm có ảnh hưởng nhiều nhất đến diễn biến của VN-Index. Tuy nhiên, chúng lại có sự phân hóa trong tuần qua. 3 trong số “Big 4” ngân hàng gồm VCB, BID, CTG cùng VPB, VIB, TCB, MBB gây áp lực giảm điểm cho chỉ số với hơn 18 điểm kéo giảm. Ngược lại, SSB, OCB, STB nằm trong top cổ phiếu ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số. Dù vậy tổng điểm kéo tăng chỉ ở mức gần 1 điểm.

Tiếp tục với nhóm cổ phiếu ảnh hưởng tích cực, 2 Large cap VNM và FPT đóng vai trò trụ đỡ chính cho chỉ số tuần qua với gần 2 điểm kéo tăng. Hai mã thuộc nhóm cổ phiếu hóa chất gồm DGC và DCM cũng đã giúp kéo tăng chỉ số sau khi thị giá hai mã này trong tuần tăng lần lượt gần 13% và hơn 5%.

Khối ngoại đảo chiều

Cổ phiếu bất động sản cũng giảm nhẹ

Nhóm cổ phiếu bất động sản cũng có sự phân hóa. Hai mã họ Vin là VIC và VHM kéo giảm gần 3 điểm của chỉ số. Trong khi đó, KDH, NLG và HDC lại nằm trong top cổ phiếu kéo tăng. Với tổng cộng 0.58 điểm hỗ trợ.

Rổ VN30 tuần qua cũng chìm trong sắc đỏ với 26 mã kéo giảm. Dẫn đầu là VPB với hơn 12 điểm, liền kề là 3 mã ngân hàng khác gồm TCB, VCB, MBB cùng MWG. Trong số ít mã ảnh hưởng tích cực, FPT cùng VNM tiếp tục “gồng gánh” chỉ số tương tự như ở VN-Index.

HNX-Index tuần qua giảm 1.95%, về mốc 301.77 điểm. “Công thần” SHB trong tuần trước đã trở thành “tội đồ” trong tuần này với hơn 2 điểm kéo giảm. Đối trọng của SHB ở đầu cầu còn lại là KHG – tân binh sàn HNX vừa mới chào sàn vào ngày 19/07 với gần 1 điểm kéo tăng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *