VnIndex đang có dấu hiệu “tuột dốc không phanh” khiến nhà đầu tư bất an

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

VnIndex là một trong hai sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất nước ta. Thế nhưng, thời gian gần đây lại phải đối mặt với nguy cơ giảm sâu. Mất ngay 25 điểm, VnIndex lùi về con số 1.270 điểm. Dù đã nỗ lực bứt phá nhưng dường như tình hình không có dấu hiệu khả quan. Mua cầu mua thấp, các nhà đầu tư đang phải đối mặt với áp lực bán vội để ngăn chặn đáng kể rủi ro.

Trước tình thế khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch thì hiện tại là thời điểm “nhạy cảm” để đầu tư mạo hiểm. Nhiều doanh nghiệp đủ sức để chống chọi, đảm bảo doanh thu. Nhưng cũng có không ít doanh nghiệp thua lỗ, thậm chí là phá sản.

VnIndex mất 25 điểm, chạm mốc 1270 điểm

Kịch bản tăng sốc rồi lại giảm sâu một lần nữa lại diễn ra. Nhà đầu tư chưa kịp vui với 2 phiên tăng nóng đã phải sốt ruột nhìn thị trường chìm trong áp lực bán nặng nề.

Sau nhiều lần bứt phá không thành, VnIndex lùi dần trước phiên ATC. Và khi vào phiên ATC, lực bán mạnh đã khiến VnIndex mất sâu 25 điểm. Với phiên giảm điểm này, VnIndex lùi về dưới 1.270 điểm! HNX-Index cũng không ngoài “thảm cảnh”, giảm 1,47% về 301 điểm.

VnIndex giảm sâu sau thời gian phục hồi

Phiên sụt giảm sâu của 2 sàn chứng khoán diễn ra trong bối cảnh đa phần các luồng thông tin trên thị trường đều đang cho tín hiệu không có gì tiêu cực. Thị trường chứng khoán chứa đựng quá nhiều yếu tố khó lường đối với cả những nhà đầu tư lâu năm.

Nhà đầu tư không quá ngạc nhiên với việc điều chỉnh hôm nay khi mà trong 2 phiên tăng gần đây, động lực mua của thị trường rất thấp. Vì động lực mua thấp nên một khi, áp lực bán để thoát khỏi bối cảnh thị trường chưa rõ xu hướng tăng lên thì bên cầu không đủ sức cân đối. VnIndex vì thế giảm khá sâu.

VnIdex quay đầu giảm tiếp 11 điểm

Khoảng 14h-14h15′, thị trường chứng khoán lại chứng kiến nỗ lực hồi phục. Và thực tế, VnIndex đã về được gần sát giá tham chiếu. Tuy nhiên, nỗ lực đó bất thành. VnIndex quay đầu giảm 11 điểm trước thềm ATC.

Hiện, danh mục VN30 có 4 mã đang nỗ lực đi ngược thị trường là VNM, FPT, POW, STB. 4 mã cổ phiếu này bất ngờ tăng khá tốt nhưng không đủ sức chống đỡ đà rơi của thị trường.

Từ đầu giờ sáng đến thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán đã ít nhất 2 lần nỗ lực hồi phục mạnh. Có lúc, thị trường đang từ -10 điểm hồi phục lên +2 điểm. Nhưng sau đó áp lực bán lại đẩy chỉ số giảm sâu. Lần hồi phục thứ hai, chỉ số cũng từ -8 điểm hồi về sát giá tham chiếu. Nhưng rồi, nỗ lực này tiếp tục bất thành trước áp lực bán mạnh. Hiện, VnIndex đang giảm hơn 8 điểm. Sắc đỏ bao trùm sàn chứng khoán.

Sau gần 2 giờ giao dịch, lần bứt phá thứ 2 của VnIndex đang diễn ra. Chỉ số VnIndex từ vùng -8,-9 điểm đã hồi phục khá nhanh lên sát tham chiếu.

Tình hình vẫn không có nhiều biến chuyển khả quan

Tuy vậy, thanh khoản thị trường hiện vẫn chưa có nhiều dấu hiệu đáng kể. Bên nắm giữ cổ phiếu đang ao ước có nhịp tăng mạnh để tài khoản bớt lỗ còn bên giữ tiền hiện cũng chưa mấy mặn mà.

Nỗ lực phục hồi nhưng không mấy khả quan

Trong suốt hơn 1 giờ giao dịch, không ít lần thị trường chứng khoán nỗ lực phục hồi nhưng cứ mỗi lẫn hồi phục lên vùng điểm trên 1.290 đối với VnIndex thì áp lực bán lại trỗi dậy mạnh mẽ. Lực cầu cân mua hiện tại đã nhích dần lên. Nhưng chừng đó vẫn không đáng kể khiến hàng loạt cổ phiếu vẫn chìm trong sắc đỏ.

Phiên giao dịch hôm nay mở đầu bằng sắc đỏ bao trùm chứng khoán phái sinh. Thị trường chứng khoán phái sinh chỉ số VN30F mở cửa trước giờ mở cửa của thị trường chứng khoán cơ sở 15′ nên nhiều nhà đầu tư thường theo dõi diễn biến trên thị trường này để phân tích xu hướng có thể sẽ xảy ra trên thị trường chứng khoán cơ sở trong phiên. Tại thời điểm 9h, sau khi kết thúc phiên ATO xác định giá mở cửa, hợp đồng VN30F kỳ hạn tháng 8 đã giảm hơn 4 điểm.

Mở cửa phiên ATO của chứng khoán cơ sở, thị trường chìm trong sắc đỏ. Phiên hôm qua đã không đóng cửa được ở mức điểm cao nhất ngày trong bối cảnh thanh khoản mất hút. Nên nhiều nhà đầu tư đang nghiêng về kịch bản đà tăng của thị trường có thể chưa bền vững. Dòng tiền chưa thật sự nhập cuộc và thị trường chưa phát đi tín hiệu đáng kể nào cho thấy một con sóng thần chứng khoán có thể sẽ xuất hiện ở nhịp hồi phục này nên nhiều nhà đầu tư vẫn lựa chọn giải pháp đứng im quan sát.

Điểm số tiếp tục giảm sâu, không có dấu hiệu quay đầu

VnIndex mất tiếp 9 điểm, mã số đỏ bao phủ sàn

Một trong những áp lực khá lớn của thị trường chứng khoán hiện tại là áp lực bán ròng từ khối ngoại đang đè nặng. Trong 3 phiên gần đây, khối ngoại đã quay đầu bán ròng mỗi phiên hàng trăm tỷ đến nghìn tỷ đồng mỗi phiên.

Thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp cũng đang dần được công bố. Hiện tại, tình hình kinh doanh đang phân hóa rõ nét, nhiều doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng cao. Nhưng cũng không ít doanh nghiệp chìm trong thua lỗ.

Tại thời điểm 9h16, VnIndex mất 9 điểm. HNX-Index mất 1 điểm. Số mã đỏ áp đảo sàn chứng khoán. Dường như, kịch bản bull trap cũ một lần nữa lại xảy ra. Và những người không vội vàng mua đuổi trong 2 phiên hồi phục gần đây có thể đã lựa chọn đúng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *