Cần nhiều cải thiện hơn trong xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc

Phân tích thị trường Thị trường

Với lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu, Việt Nam được thiên nhiên ưu ái nên có thế mạnh về nông nghiệp rất lớn. Những mặt hàng nông sản như lúa gạo và trái cây tươi đều là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta đến các quốc gia khác trên thế giới. Mỗi quốc gia có một khẩu vị yêu thích riêng và quan trọng nhất chính là thổ nhưỡng của quốc gia đó. Chính vì những vấn đề trên mà mặt hàng chủ lực xuất khẩu đến mỗi quốc gia cũng khác nhau. Liên quan đến việc xuất khẩu chuối sang thị trường Hàn Quốc, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi bà Vũ Việt Nga cho biết hiện tại trái chuối Việt Nam đang bị lép vế rất nhiều so với Philippines, mà vấn đề lớn nhất chính là do giống và mẫu mã.

Hiện nay Philippines chính là quốc gia xuất khẩu chuối nhiều nhất sang thị trường Hàn Quốc, mà Việt Nam chỉ đứng top 6. Điều này đã khiến Việt Nam bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt dù đang có rất nhiều ưu đãi về mặt địa lý và thuế quan qua cửa. Thế nên điều quan trọng nhất đó chính là cải thiện lại giống chuối, mẫu mã và hơn hết chính là cố gắng đáp ứng được tiêu chí của Hàn Quốc đối với hàng nhập khẩu.

Số liệu thống kê về việc Hàn Quốc nhập khẩu chuối

Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng lượng xuất khẩu chuối vào thị trường Hàn Quốc. Nhưng thách thức lớn nhất là phải cạnh tranh với Phillipines, vì họ có kinh nghiệm, lợi thế về giống, chất lượng… Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA), trong 5 tháng đầu năm 2021, Hàn Quốc nhập khẩu trái chuối (mã HS 0803) đạt 155,3 nghìn tấn, trị giá 131,5 triệu USD, tăng 3,4% về lượng và tăng 8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Giá trái chuối (mã HS 0803) nhập khẩu bình quân đạt 846,3 USD/tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Chủ yếu xuất khẩu đến chợ đầu mối

Cạnh tranh với Philippines trong xuất khẩu chuối tại thị trường Hàn Quốc

Chuối là loại trái cây ưa chuộng tại Hàn Quốc và là sản phẩm mà Hàn Quốc phải nhập khẩu gần như 100%. Bởi do điều kiện canh tác không thuận lợi. Hiện nay, Philippines là nhà cung cấp chuối lớn nhất cho thị trường Hàn Quốc. Chiếm với tỷ trọng 75,8% tổng lượng chuối nhập khẩu của Hàn Quốc.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, Hàn Quốc nhập khẩu 117,7 nghìn tấn chuối của Philippines. Trị giá 100,3 triệu USD. Tăng 1,9% về lượng và tăng 6,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi đó, Việt Nam chỉ xếp thứ 6 về cung cấp chuối cho Hàn Quốc. Với khối lượng nhập khẩu vào Hàn Quốc trong 5 tháng đầu năm 2021 đạt 2,9 nghìn tấn. Trị giá 2,3 triệu USD. Tăng 13,6% về lượng, tăng 48,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Giá chuối nhập khẩu bình quân từ Việt Nam ở mức thấp. Đạt 791,6 USD/tấn. Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 1,9% tổng lượng chuối nhập khẩu của Hàn Quốc.

Chuối là mặt hàng vô cùng tiềm năng tại Hàn Quốc

Bà Vũ Việt Nga, Phó Trưởng Phòng Đông Bắc Á & Nam Thái Bình Dương, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công Thương), cho biết chuối là một trong 5 loại trái cây (chuối, dừa, dứa, xoài và thanh long ruột trắng) của Việt Nam mà Hàn Quốc chấp nhận cho xuất khẩu vào thị trường này.

Chuối VN cần cải thiện về giống

Chuối là loại trái cây được người Hàn Quốc ưa chuộng nhiều nhất. Chuối được phân phối theo từng nải. Có dán nhãn thông tin, đóng gói theo bao bì túi. Toàn bộ chuối nhập khẩu vào Hàn Quốc đều qua kênh phân phối là chợ đầu mối, siêu thị lớn (tỷ lệ 50%). Tuy nhiên hiện nay, 95% chuối Việt Nam được phân phối qua chợ đầu mối. Còn qua hệ thống siêu thị rất nhỏ. Tháng 7/2020, chuối Việt Nam lần đầu tiên được bày bán tại siêu thị iMart của Hàn Quốc.

Cải thiện để cạnh tranh thị trường xuất khẩu chuối của Philippines

Lãnh đạo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi cũng thừa nhận rằng hiện nay sản lượng chuối Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc đang có sự tăng trưởng thấp. “Nếu chúng ta không có sự thay đổi về mẫu mã cũng như cải thiện về chất lượng sản phẩm thì khó có triển vọng tăng mức tiêu thụ do nhu cầu tương đối bão hoà”.

Phía Hàn Quốc đánh giá mặt hàng chuối Việt Nam có nhiều ưu thế vì thuế quan nhập khẩu thấp do hưởng ưu đãi từ hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA). Bên cạnh đó, lợi thế từ địa lý gần Hàn Quốc. Việt Nam lại có khả năng chuyển đổi vùng sản xuất nhỏ sang sản xuất chuối lớn hơn, chuyên biệt trong thời gian tới.

“Việt Nam có nhiều lợi thế tăng thị phần tại thị trường Hàn Quốc. Vì do có ưu thế thuế quan nhập khẩu thấp. Nhờ được hưởng lợi từ Hiệp định VKFTA. Tuy nhiên, trái chuối của Việt Nam hiện phải cạnh tranh với trái chuối Philippines. Hiện đó là thị trường cung cấp chuối lớn nhất cho Hàn Quốc”. Đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết.

Chuối VN xuất khẩu nằm top 6 tại HQ

Chúng ta còn nhiều dư địa để tăng lượng xuất khẩu chuối vào thị trường Hàn Quốc. Nhưng thách thức là phải cạnh tranh với Phillipines. Vì họ có kinh nghiệm lâu nay, lợi thế về giống, chất lượng. Do đó, Việt Nam cần chuyển đổi giống. Cùng với đó là học tập cách thức để nâng cao thời gian bảo quản.

Những mục tiêu cụ thể trong việc cải thiện

Do đó, để nâng cao thị phần trái chuối tại Hàn Quốc, theo Cục Xuất nhập khẩu, Việt Nam phải tuân thủ quy định hệ thống danh mục thuốc bảo vệ thực vật mới của Hàn Quốc (PLS). Hiện đã được áp dụng từ năm 2019. Hệ thống này quy định các chất bảo vệ thực vật được phép sử dụng và hàm lượng tồn dư tối đa trên rau quả, trái cây nhập khẩu.

Theo bà Nga, để tăng tính cạnh tranh; quả chuối Việt Nam cần cải thiện đặc tính sản phẩm. Ngoài ra cần giảm chi phí logistics. Cùng với đó là thời gian bảo quản lưu trữ sản phẩm. Trái chuối Philippines được đánh giá là có ưu điểm vượt trội hơn so với trái chuối Việt Nam bởi mẫu mã to và đẹp.

Cũng theo đại diện Vụ Thị trường châu Á-châu Phi; để nâng cao thị phần tại Hàn Quốc; các sản phẩm trái cây tươi cần có chiến lược đúng đắn. Cụ thể là phù hợp hơn với từng loại sản phẩm riêng biệt. Riêng với trái chuối, tuy có lợi thế ngắn hạn về giá cả nhưng về lâu dài cần duy trì sản phẩm chất lượng cao. Cần có hệ thống quản lý sản xuất quy mô lớn. Nhằm để nâng cao khả năng cạnh tranh về giá, chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó, cần duy trì sản lượng ổn định khi cung cấp hàng vào các siêu thị là vấn đề cấp thiết. Ngoài ra, Chính phủ cần có chính sách thu hút các công ty toàn cầu. Để họ đầu tư quy mô lớn, chuyên môn hoá; tổ chức nông trại để sản xuất sản lượng lớn.

Tổng hợp: kpasso.com

Tags: , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *