Giá trứng gia cầm tại các chợ biến động do nhu cầu tăng đột biến

Thị trường Thông tin thị trường

Trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhiều khu vực nâng cấp độ chống dịch. Người dân cũng khẩn trương mua lương thực để tích trữ. Thị trường gần đây ghi nhận giá trứng gà, vịt tại một số chợ tăng 5.000-10.000 đồng. Lí do là nguồn cung giảm trong khi thịt lợn, bò, rau vẫn giữ giá ổn định.

Theo khảo sát tại các chợ dân sinh và chợ tạm sáng ngày 23/7, giá trứng gà, vịt có xu hướng tăng lên. Giá trứng gà ta ở có giá khoảng 40.000-45.000 đồng một chục, tăng từ 500-1.000 đồng so với tuần trước. Cũng tương tự, trứng gà công nghiệp dao động từ 30.000-35.000 đồng một chục, tăng 5.000 đồng. Còn trứng vịt 35.000-38.000 đồng một chục, tăng 5.000-8.000 đồng.

Giá trứng gà tăng mạnh vì tích trữ lương thực

Theo giải thích của các tiểu thương tại một chợ ở phố Hoàng Quốc Việt; họ phải tăng giá bán lẻ do giá nhập trứng từ chợ đầu mối cao hơn. So với đầu tháng, nguồn cung trứng cũng ít hơn nên các tiểu thương cho biết không nhập được nhiều hàng.

Tại một số chợ tạm ở khu vực Hà Đông, giá trứng gà cũng lên 35.000-37.000 đồng một chục. Trong khi tuần trước chỉ khoảng 30.000 đồng.

Trong khi đó, một số mặt hàng khác như thịt lợn, thịt bò, rau vẫn giữ giá. Bà Trần Thị Phương Lan – quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hiện hàng hoá cung ứng cho Hà Nội vẫn dồi dào, đủ cho nhu cầu của người dân. “Một số mặt hàng như trứng gia cầm có tăng nhẹ. Do nguồn cung sản xuất ở khu vực phía Bắc đang san sẻ hàng cho phía Nam. Tuy nhiên, tình hình không đáng lo ngại”, bà Lan nói.

Giá trứng gà tăng mạnh vì tích trữ lương thực

Giá không chỉ tăng mạnh, tại khu vực này, trứng gà ta, gà công nghiệp còn rơi vào tình trạng cháy hàng. Tại một số siêu thị lớn nhỏ trên địa bàn Hà Nội, giá trứng gần như không tăng. Đơn cử, trứng gà ta 45.000-55.000 đồng/chục quả tuỳ loại. Trứng gà công nghiệp 28.000 đồng/chục quả. Tuy nhiên, có nhiều siêu thị trứng gia cầm cháy hàng liên tục. Do nhu cầu mua của người dân tăng đột biến.

Để hạn chế người dân mua tích trữ. Một số hệ thống siêu thị còn phải hạn chế mỗi khách chỉ được mua tối đa 2 vỉ trứng một lần.

Hệ thống phân phối nỗ lực bình ổn giá

Hiện tại, các hệ thống siêu thị vẫn bình ổn giá bán. Tại Aeon Việt Nam, các mặt hàng trứng gia cầm, nhất là trứng gà đã được siêu thị tăng lượng hàng dự trữ lên gấp đôi và cũng mở rộng nhà cung cấp. Siêu thị đồng thời giới hạn số lượng trứng mà khách được mua tối đa 2 vỉ một người một ngày, tránh gom hàng và hết hàng cục bộ.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc truyền thông Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam cũng thông tin, hệ thống này bắt đầu nhận được các đề nghị tăng giá từ phía nhà cung cấp thực phẩm mặt hàng tươi sống.

Hệ thống phân phối nỗ lực bình ổn giá

Tuy nhiên, Central Retail (chủ sở hữu các chuỗi siêu thị lớn BigC, Go!, Top Market…) đang đàm phán để giữ giá bán. Song song với đàm phán với phía nhà cung cấp. Hệ thống phân phối này cũng tìm thêm nhà cung cấp mới để đa dạng nguồn; không bị phụ thuộc vào một số nhà cung cấp, nhằm “giữ giá ổn định nhất có thể”.

Với mặt hàng tiêu dùng nhanh, bà Vân cho biết; Central Retail cũng nhận được đề nghị tăng giá của vài nhà cung ứng. Do giá nguyên liệu đầu vào tăng. Nhưng siêu thị cũng chưa điều chỉnh hợp đồng tăng giá thời điểm dịch bệnh hiện nay. Các hệ thống siêu thị ngoài Hà Nội cho biết, họ đã tăng dự trữ 100-200% hàng hoá thiết yếu. Bao gồm thực phẩm tươi sống, hàng tiêu dùng nhanh,… để phục vụ nhu cầu người dân tăng cao mùa dịch bệnh.

Kết luận: Người dân không nên lo lắng tích trữ quá nhiều hàng hóa

Các siêu thị trên địa bàn cũng khẳng định, nguồn cung trứng gia cầm đủ cho nhu cầu của người dân thành phố. Song, nhiều người có nhu cầu mua tích trữ nên trứng “cháy hàng” tạm thời. Sau đó lại được bổ sung ngay lên quầy kệ.

Theo thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội, thành phố đã bảo đảm dự trữ đầy đủ 17 nhóm hàng thiết yếu, trong đó có 836.000 tấn gạo; 167.346 tấn thịt lợn; 48.150 tấn thịt trâu, bò; 55.782 tấn thịt gia cầm; trên 1 triệu quả trứng gia cầm… Lượng hàng này đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của người dân, vì vậy, người dân không phải lo lắng mua hàng tích trữ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *