Dữ liệu 10 Gbps kết nối thành công nhờ sử dụng công nghệ 5G NR kép

Số Hóa Ý tưởng

Snapdragon X65 được coi là phiên bản nâng cấp của Snapdragon X60, với tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn, vùng phủ sóng rộng hơn, tiết kiệm điện năng hơn. Sự kết hợp của sóng 5G và sub-6GHz đã đạt được một cột mốc quan trọng mới trong ngành về tốc độ kết nối. Hệ thống ăng-ten và modem 5G 10 Gigabit đầu tiên trên thế giới dành cho điện thoại thông minh, cung cấp tốc độ truyền dữ liệu lý thuyết lên đến 10 gigabit mỗi giây. Đây là phiên bản nâng cấp được tích hợp trên vi xử lý cao cấp Snapdragon 888.

Triển lãm di động toàn cầu

Keysight vừa công bố tại Triển lãm di động toàn cầu Mobile World Congress 2021 (MWC 21) việc thành công kết nối dữ liệu di động tốc độ 10 Gbps đầu tiên sử dụng công nghệ kết nối kép 5G NR-DC. Thành tựu đầu tiên trong ngành này là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa Keysight và Qualcomm.

Hệ thống trình diễn này bao gồm nền tảng giả lập mạng của Keysight, hệ thống Modem-RF 5G Snapdragon X65 với mô-đun ăng-ten Qualcomm QTM545 mmWave Antena để kết hợp phổ tần 5G mmWave và sub-6GHz. Thành tựu này là kết quả của sự hợp tác lâu dài giữa hai doanh nghiệp. Nhằm mục tiêu thúc đẩy thương mại hóa 5G trên toàn hệ sinh thái thiết bị. Công nghệ NR-DC cho phép các thiết bị 5G NR đồng thời kết nối; kết hợp nhiều trạm gốc NR, giúp tăng đáng kể tốc độ truyền dữ liệu.

Triển lãm di động toàn cầu

Cao Peng, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bộ phận đo kiểm vô tuyến của Keysight cho biết:  “Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Qualcomm Technologies để đạt thêm một cột mốc đầu tiên nữa trong ngành, đặt nền móng cho giai đoạn phát triển tiếp theo của 5G, người tiêu dùng và doanh nghiệp có thể sử dụng kết nối băng thông rộng vô tuyến với tốc độ tương đương tốc độ kết nối băng rộng hữu tuyến. Thành tựu này là bằng chứng rõ ràng cho thấy thị trường đã bước vào giai đoạn triển khai 5G NR thứ hai, tạo điều kiện cho việc xây dựng các mạng thông tin di động tiên tiến theo các thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Release 16 mới nhất”.

Tốc độ truyền tải dữ liệu

Mặc dù tốc độ tải xuống trong thực tế có thể vẫn sẽ thấp hơn nhiều so với lý thuyết. Bởi chưa có mạng 5G nào có khả năng cung cấp băng thông lớn đến như vậy. Tuy nhiên các thiết bị sử dụng modem Snapdragon X65 chắc chắn vẫn sẽ có tốc độ 5G tổng thể nhanh hơn rất nhiều – hơn cả tốc độ tối đa 7.5Gbps trên Snapdragon X60 năm ngoái.

Ngoài ra, Snapdragon X65 cũng tiêu thụ ít điện năng hơn; có phạm vi phủ sóng cho cả băng tần mmWave và sub-6GHz rộng hơn. Đồng thời hỗ trợ tất cả các băng tần mmWave thương mại hoá trên toàn cầu. Bao gồm cả băng tần n259 (41 GHz) mới. Giống như thế hệ trước, Snapdragon X65 sẽ tổng hợp đồng thời dữ liệu từ các băng tần mmWave và sub-6Ghz để tối ưu phạm vi phủ sóng, mang đến tốc độ truyền tải dữ liệu cao nhất và độ trễ thấp. Modem được ghép nối với mô-đun ăng-ten mmWave thế hệ thứ 4 mới ra mắt của Qualcomm; để mở rộng phạm vi phủ sóng và tiết kiệm điện năng.

Sử dụng công nghệ 5G trong kết nối dữ liệu

Hệ thống trình diễn sử dụng cả hai dải tần số FR1 và FR2 (mmWave). Cho phép thiết bị người dùng (UE) 5G khai thác băng thông rộng; điều chế mức cao để đạt tốc độ truyền dữ liệu hơn 10 Gbps. Việc sử dụng linh hoạt phổ tần kết hợp với kết nối tốc độ dữ liệu cao hơn cho phép các nhà khai thác di động triển khai một cách linh hoạt dịch vụ 5G ở các khu vực gặp tắc nghẽn tần số vô tuyến, nơi tài nguyên băng thông cần được quản lý hiệu quả để hỗ trợ các ứng dụng tiên tiến.

Sử dụng công nghệ 5G trong kết nối dữ liệu

Francesco Grilli, Phó chủ tịch, phụ trách Quản lý sản phẩm tại Qualcomm Technologies, Inc cho biết: “Qualcomm Technologies rất vui mừng được hợp tác với Keysight để phát triển các giải pháp tiên phong cho phép các nhà sản xuất thiết bị đẩy nhanh đổi mới sáng tạo để nâng cao đáng kể hiệu năng sản phẩm.

Thành tựu này phát huy kết quả hợp tác gần đây giữa Qualcomm Technologies và Keysight; được thực hiện vào tháng 3/2021. Trong đó giải pháp giả lập mạng của Keysight được sử dụng; để chứng minh khả năng kết hợp tần số theo các tổ hợp tần số quốc tế chính; ở các băng tần 5G thấp/trung bình và cao trong các thiết bị điện thoại thông minh; được trang bị Snapdragon X65. Chúng tôi hợp tác để có thể cung cấp cho người dùng; tiếp cận dịch vụ kết nối liền mạch, tốc độ cao trên các thiết bị 5G”.

Bộ giải pháp giả lập mạng của Keysight

Qualcomm Technologies cũng sử dụng Bộ công cụ nghiên cứu phát triển giao thức 5G Protocol R&D Toolset của Keysight, một phần trong bộ giải pháp giả lập mạng của Keysight, để thiết lập kết nối dữ liệu 5G NR đầu tiên theo tiêu chuẩn 3GPP Rel-16 trên thị trường. Kết nối dữ liệu này tạo ra hệ sinh thái các thiết bị được kết nối. Để phát triển các thiết kế giúp nâng cao hiệu suất vận hành của các ngành giao thông vận tải, logistics và sản xuất. Cũng như mở rộng vùng phủ sóng của trạm gốc; cung cấp tốc độ kết nối cao hơn cho người tiêu dùng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *