Những điều cần biết trước khi lựa chọn phương thức đầu tư tiền ảo

Hướng dẫn mua bán Tiền kỹ thuật số

Tiền ảo là một loại tiền mã hóa không hề có hình dạng vật lý cụ thể và được tạo ra trong môi trường điện tử. Tiền ảo là một phương tiện thanh toán kỹ thuật số có thể sử dụng để mua hàng trực tuyến, chơi trò chơi online… Tuy nhiên hiện nay tiền ảo còn bị giới hạn tại một số cộng đồng nhất định. Tiền ảo có nhiều ưu điểm như giao dịch dễ dàng, nhanh chóng và không mất phí…

Bitcoin là một loại tiền ảo rất nổi tiếng trên thị trường thế giới hiện nay. Yếu tố quan trọng góp phần thành công của đồng tiền này nằm ở thương hiệu và thiết kế. Bitcoin được thiết kế có màu vàng gold, 2 đường dọc thẳng qua chữ B, tương tự ký hiệu của đồng $. Hiện nay, đầu tư bitcoin đang là xu hướng của người trẻ.

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo hay tiền điện tử là một thị trường mới nổi trong vài năm gần đây với cái tên nổi bật nhất mà có lẽ bất kỳ nhà đầu tư tiền ảo nào cũng biết đến là Bitcoin. Vốn hóa thị trường của Bitcoin đã tăng mạnh lên hơn 1700 tỷ đô với khối lượng giao dịch hàng ngày hơn 100 tỷ. Những con số thống kê này cho thấy sức hấp dẫn vô cùng lớn của tiền ảo đối với hoạt động đầu tư và trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đầu tư tiền ảo, các đồng tiền ảo đáng đầu tư nhất.

Tiền ảo là gì?

Thị trường tiền ảo được tạo nên bởi Bitcoin là vị vua đứng trên cao nhất và hơn 4500 đồng tiền ảo khác (altcoin) ở phía sau. Vì vậy, khi nhắc tới đầu tư tiền ảo nghĩa là bao gồm cả hoạt động đầu tư vào các altcoin khác ngoài Bitcoin.

Lưu ý khi đầu tư tiền ảo

Thị trường tiền ảo sôi động – cơ hội cho tội phạm mạng

Với hàng triệu USD được giao dịch mỗi tháng, các sàn giao dịch tiền điện tử đang là miếng mồi ngon với tội phạm mạng. Các hành vi gian lận trên sàn giao dịch điện tử có thể kể đến như: Thu thập thông tin của nhà phát triển và nhà đầu tư. Tấn công bằng phần mềm độc hại, lừa đảo, mã độc, thông báo giả mạo, điều hướng đến website giả, D-DoS, v.v…Và đánh cắp khoá bảo mật ví điện tử.

Điều này cũng tương tự như khi bạn lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu của một công ty có giá trị cao. Uy tín đã được xây dựng lâu dài (như Apple, Google, Microsoft). Và một công ty mới nổi chưa có tiếng tăm. Cổ phiếu của các công ty nhỏ hay các altcoin có khả năng tăng giá gấp hàng chục. Thậm chí hàng trăm lần nhưng nó cũng có thể trở nên vô giá trị khi công ty hoặc dự án altcoin bị phá sản. Giống như cổ phiếu Bluechips của thị trường chứng khoán, thị trường tiền ảo cũng có những đồng coin top đầu, có giá trị và thanh khoản cao, hứa hẹn khả năng phát sinh lợi nhuận bền vững như Bitcoin, Ethereum, Litecoin.

Nghiên cứu giao dịch

Trước khi đầu tư, hãy tìm hiểu về sàn giao dịch tiền điện tử. Những nền tảng này cung cấp phương tiện cho việc mua và bán các đơn vị tiền ảo. Với hơn 500 giao dịch để chọn. Hãy nghiên cứu, đọc các phản hồi. Trao đổi với các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trước khi tiến xa hơn.

Biết cách lưu giữ tiền ảo của bạn

Sau khi mua tiền điện tử, bạn cần lưu giữ nó. Bạn có thể giữ trên sàn hoặc trong ví điện tử. Có nhiều loại ví khác nhau, mỗi loại có những lợi ích, yêu cầu kỹ thuật và bảo mật cũng khác nhau. Khi giao dịch, bạn nên tìm hiểu các lựa chọn lưu trữ trước khi đầu tư.

Đầu tư tiền ảo ngắn hạn

Đầu tư tiền ảo ngắn hạn

Có rất nhiều cách để đầu tư tiền ảo ví dụ như giao dịch Bitcoin, đào Bitcoin. Vận hành một vòi tiền ảo, Cho vay Bitcoin, Bitcoin fork và airdrop v.v. Trong đó, giao dịch Bitcoin là cách phổ biến. Đây cũng là cách hiệu quả nhất hiện nay gồm đầu tư giao dịch tiền ảo ngắn hạn và dài hạn.

Cách thức thực hiện

Đầu tư tiền ảo ngắn hạn là phương pháp sử dụng giao dịch ký quỹ và hợp đồng chênh lệch. Từ đó để thu lợi nhuận từ những biến động giá của tiền ảo. Với phương pháp này, bạn không cần phải sở hữu tiền ảo để giao dịch. Ngoài ra nó còn mang một số ưu điểm vượt trội so với đầu tư dài hạn.

Đối tượng phù hợp

Các trader trong ngày, nhà đầu cơ và cá nhân có vốn nhỏ thường sẽ rất phù hợp với đầu tư tiền ảo bằng giao dịch ký quỹ. Bởi nó có tất cả những gì mà họ cần. Đó là vốn đầu tư rẻ, nhiều cơ hội và tỷ suất lợi nhuận cao.

Trên đây là hai phương pháp đầu tư tiền ảo chính và những đặc điểm của chúng. Mình tin rằng, sau khi đọc đến đây chắc bạn cũng đã lựa chọn được ra phương pháp nào phù hợp với bản thân mình. Ở phần tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn cụ thể cách chơi tiền ảo Bitcoin và các Altcoin theo cả hai phương pháp trên dành cho những người mới bắt đầu.

Ưu điểm

Vốn đầu tư ban đầu rất nhỏ. Với giao dịch ký quỹ, bạn không cần phải đáp ứng 100% số vốn đầu tư. Thay vào đó, chỉ cần bỏ ra số vốn bằng với tỷ lệ ký quỹ ban đầu. Như vậy đã có thể bắt đầu giao dịch.

Ví dụ, nếu bạn đầu tư dài hạn 1 Bitcoin với mức giá hiện tại là 58000$ trên sàn Mitrade(tỷ lệ ký quỹ ban đầu 10%) thì số vốn cần có chỉ là 10% của 58000$, tức 5800$.

Tỷ suất lợi nhuận cao. Do được giảm số vốn ban đầu, lợi nhuận của bạn nhận được cũng tăng. Thậm chí là theo cấp số nhân khi so với đầu tư dài hạn. Ví dụ, với cùng một số tiền như nhau, khi giao dịch ngắn hạn với tỷ lệ ký quỹ 10%, lợi nhuận bạn nhận được sẽ cao gấp 10 lần so với đầu tư dài hạn.

Linh hoạt: Bạn không cần phải chờ đợi tiền ảo tăng giá để kiếm tiền. Bởi vì, với vị thế bán khống của hợp đồng chênh lệch(CFD), bạn vẫn có thể thu về lợi nhuận trong thị trường giá giảm.

Nhược điểm

Rủi ro duy nhất mà giao dịch ký quỹ tiền ảo mang lại nằm ở việc nhà đầu tư không biết cách sử dụng công cụ đòn bẩy một cách hợp lý. Như đã nói ở trên, tỷ lệ ký quỹ thấp sẽ giúp bạn tiết kiệm vốn đầu tư . Đồng thời nâng cao đòn bẩy giao dịch lên hàng chục lần. Chính vì vậy, nếu bạn đầu tư sai mà không sử dụng các công cụ quản lý rủi ro một cách chặt chẽ. Bạn thua lỗ nhận phải sẽ cao hơn dự tính của bạn.
Mức lợi nhuận này không có gì khác so với việc bạn mua tiền ảo ở giá thấp. Sau đó bán ra ở giá cao. Vì vậy, miễn là thị trường vẫn còn hoạt động, cơ hội đầu tư luôn xuất hiện. Quan trọng là sự chờ đợi bạn nắm bắt chúng.

Đầu tư tiền ảo dài hạn

Đầu tư tiền ảo dài hạn

Đối tượng phù hợp

Rào cản lớn nhất đối với những nhà đầu tư tiền ảo dài hạn chính là số vốn bỏ ra không hề nhỏ. Các đồng coin top đầu thị trường như Bitcoin, Ethereum đều có giá trị cực kỳ cao(ví dụ như Bitcoin ở thời điểm hiện tại có giá hơn 1 tỷ 400 triệu đồng).

Cách thức thực hiện

Bạn cần đăng ký tài khoản trên các sàn mua bán, giao dịch tiền ảo. Sau đó tiến hành việc mua và nắm giữ các đồng coin theo ý thích của mình, chờ đợi chúng tăng giá để bán ra rồi thu về lợi nhuận.

Ưu điểm

Lợi nhuận kỳ vọng cao là ưu điểm lớn nhất của đầu tư tiền ảo dài hạn. Hầu hết những nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường tiền ảo đều hi vọng rằng, các đồng coin mà mình mua và nắm giữ đều có thể tăng giá trị lên gấp nhiều lần giống như cái cách mà Bitcoin đã làm từ khi xuất hiện. .

Nhược điểm

Thị trường vốn có tính biến động mạnh. Thế nên mọi đồng tiền ảo đều có khả năng mang lại lợi nhuận không hạn chế. Tuy nhiên, thực tế lại không đơn giản như vậy.

Hầu hết các altcoin sau một thời gian tăng giá đều có thể giảm sâu một cách chóng mặt. Đôi khi, nếu bạn mua chúng ở thời điểm đỉnh của giá, bạn có thể phải chờ. Thời gian có thể là vài năm hoặc lâu hơn để có thể thu hồi vốn. Vì vậy, rủi ro khi nắm giữ tiền ảo mới luôn rất cao. Bạn sẽ khó có thể biết được đâu là giá trị thực của chúng

Không chỉ vậy, giá của các đồng tiền ảo thường xuyên có sự biến động mạnh. Nếu bạn đầu tư dài hạn vào chúng bằng nguồn tài chính không đảm bảo, khả năng cao bạn sẽ rơi vào tình trạng bán tháo. Khi giá giảm vượt quá sức chịu đựng.

Vì vậy, đầu tư dài hạn Bitcoin chỉ thích hợp với những người có vốn lớn. Hay nguồn tiền nhàn rỗi và ít bị áp lực tài chính ảnh hưởng tới các danh mục đầu tư trong thời gian dài.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *