Dòng tiền ký quỹ đổ vào thị trường giúp chỉ số chứng khoán lập đỉnh mới

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Những kỳ vọng về một kết quả kinh doanh tốt trong quý II, hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động và dòng tiền ký quỹ quay trở lại thị trường là ba yếu tố hỗ trợ quan trọng thúc đẩy đà tăng của chỉ số chứng khoán lập đỉnh mới.Theo đó, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.420 điểm trong ngày giao dịch cuối cùng của tuần. Đồng thời, VN30-Index tăng 9,45 điểm đóng cửa ở mức 1.554,59 điểm. So với các thị trường toàn cầu khác, mức tăng trưởng này thậm chí còn ấn tượng hơn. Chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ trong tuần qua chủ yếu dao động theo đường trung bình 20 ngày. Còn đối với thị trường Trung Quốc thì điểu chỉnh mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần.

Hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động

Sức đề kháng của Việt Nam trước các biến động liên thị trường đang giúp cho các chiến lược đầu tư dài hạn trên phái sinh trở nên hiệu quả hơn. Các hợp đồng giữ qua đêm được giảm thiểu rủi ro.

Tiêu điểm trong tuần tới là hệ thống giao dịch mới của FPT tại HOSE sẽ đi vào hoạt động. Nâng hạn mức từ 900.000 lệnh lên 3-5 triệu lệnh giao dịch trong một ngày.

Hệ thống giao dịch mới đi vào hoạt động 

Không thể phủ nhận rằng diễn biến giao dịch trong tuần vừa qua. Đây là thử thách nặng nề đối với tâm lý của nhà đầu tư phái sinh. Dù vừa vượt qua ngưỡng kháng cự và hoàn thành mẫu hình tăng tiếp diễn. Trạng thái nghi ngờ vẫn đang tồn tại trong tâm trí nhà đầu tư. VN30-Index liên tục điều chỉnh đầu phiên. Đồng thời đến cuối phiên hồi phục. Xây dựng nên một loạt nến pin-bar trên đồ thị giờ với bóng nến phía dưới dài và thân nến ngắn.

Thế nhưng, khi thử thách đã vượt qua, bên Mua lại là người chiến thắng. Giá liên tục tạo ra các mẫu hình cờ đuôi nheo (pennant) tăng tiếp diễn. Bên Mua tiếp tục chiếm áp đảo xu hướng dài-trung-ngắn hạn. Do đó, kỳ vọng cho tuần tới được duy trì tích cực; kháng cự tiếp theo cho chỉ số đang hướng tới là mốc 1.600 điểm.

Giao dịch tăng mạnh

Thông tin từ Sở GDCK Hà Nội (HNX) cho biết, thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục ghi nhận những dấu ấn mới trong tháng 6/2021. Theo đó, giao dịch sản phẩm hợp đồng tương lai (HĐTL) chỉ số VN30 đạt mức cao nhất 6 tháng đầu năm 2021. Với khối lượng giao dịch (KLGD) bình quân đạt 212.145 hợp đồng/phiên, tăng 1,16% so với tháng 5.

Khối lượng hợp đồng mở (OI) tại phiên giao dịch cuối tháng 6 đạt 29.851 hợp đồng. Giảm 10,69% so với tháng trước. Mức OI cao nhất trong tháng 6 đạt 33.609 hợp đồng tại phiên giao dịch ngày 7/6/2021. Phiên có KLGD cao nhất đạt 345.296 hợp đồng vào ngày 10/6/2021.

Bên cạnh đó, ngày 28/6 vừa qua, thị trường chứng khoán phái sinh đón nhận thêm sản phẩm mới HĐTL trái phiếu chính phủ (TPCP) kỳ hạn 10 năm được đưa vào giao dịch. Góp phần đưa hàng hoá giao dịch trên thị trường lên 3 sản phẩm và tổng cộng 10 mã hợp đồng.

Chỉ trong 3 phiên giao dịch cuối tháng 6/2021, đã có 823 HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm được giao dịch. Sản phẩm HĐTL TPCP kỳ hạn 10 năm được đánh giá. Đây là thành công khi so với hoạt động giao dịch của HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm. Khi cả 6 tháng đầu năm 2021 hầu như không có giao dịch. Khối lượng giao dịch lớn nhất từ khi khai trương chỉ đạt 40 hợp đồng. Trong tháng 6/2021, HĐTL TPCP kỳ hạn 5 năm tiếp tục không có giao dịch. Tổng OI của HĐTL TPCP tại thời điểm ngày 30/6/2021 là 99 hợp đồng.

Bám theo chân sóng

Khi định hướng của chỉ số là tăng trưởng, các vị thế Mua (Long) từ 1.460 điểm mức lợi nhuận lớn. Dẫn đến việc quản trị rủi ro dễ dàng, thì không có lý do gì để nhà đầu tư phải từ bỏ các vị thế Mua trung hạn.

Sau khi nâng tỷ trọng Mua khi giá vượt qua 1.520 điểm, chiến lược tiếp theo được áp dụng là nắm giữ. Nâng dần mức cắt lỗ, theo đó nhà đầu tư đóng các vị thế Mua nếu giá vi phạm vùng hỗ trợ 1.520 điểm.

Bám theo chân sóng

Đối với các vị thế ngắn hạn, dự kiến tình trạng rung lắc trong phiên sẽ còn kéo dài trong tuần sau. Với các dao động giá bám theo một kênh tăng nhỏ. Do đó, chiến lược phù hợp là mở Long khi chỉ số VN30-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.430 – 1.540 điểm. Duy trì tỷ trọng vừa phải để tránh bị tâm lý trước biến động kỹ thuật.

Mức cắt lỗ được đặt cùng với các vị thế trung hạn tại 1.520 điểm. Đồng thời nâng mức giá mục tiêu lên kháng cự tâm lý 1.600 điểm của VN30-Index.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *