Khám phá căn nhà trong hẻm nhỏ ngập nắng và cây xanh

Bất Động Sản Nhà phố – Biệt thự

Ở bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách một căn nhà trong hẻm nhỏ chỉ rộng 1,2m tại Nha trang đã được thiết kế như thế nào để mang lại nguồn sáng và cây xanh. Các kiến trúc sư đã tận dụng những thiết kế không gian mở và xen kẽ vào đó là những cây xanh để căn nhà được thông thoáng hơn. Bên cạnh đó nhờ vào các khe thoáng thì lượng ánh sáng lọt vào nhà cũng sẽ tăng lên làm cho không khí ngôi nhà ấm cúng cũng như tươi mát hơn. Mặc dù tận dụng triệt để các không gian để thiết kế nhưng căn nhà vẫn có những khoảng sinh hoạt rộng rãi đủ cho tất cả các thành viên.

Ngôi nhà trong con hẻm nhỏ

Ngôi nhà trên miếng đất 50 m2 nằm trong một con hẻm chỉ rộng 1,2m; thiếu nắng, gió giữa trung tâm thành phố Nha Trang. Chủ nhân căn nhà hẻm này là một phụ nữ trung niên. Các con đã lớn và ở riêng, thỉnh thoảng mới về nên bà muốn tổ ấm của mình đơn giản mà ấm cúng. Từ yêu cầu của gia chủ, sau bảy tháng thi công và thiết kế, căn nhà ba tầng thành hình. Vừa gắn kết con người với thiên nhiên vừa gợi lại những kỷ niệm cũ của gia đình.

Ngôi nhà trong con hẻm nhỏ

Để giải quyết các bất lợi về ánh sáng và thông gió, các kiến trúc sư dùng “thủ pháp đặc rỗng” trong tạo khối nhà. Bên ngoài, cổng “hoa sắt” cùng giàn leo sắt tạo khối rỗng theo phương dọc. Khối đặc của ngôi nhà cũng được bố trí các bồn trồng cây theo phương ngang. Kết hợp lại, cây cối ở phương ngang lẫn phương dọc trở thành bức rèm xanh cho căn nhà. Đồng thời giúp mặt tiền công trình thêm nổi bật.

Để tăng cường yếu tố thiên nhiên cho ngôi nhà, mặt tiền được thiết kế với ban công trồng cây và giàn leo trên cổng sắt. Mỗi chiếc ban công trên các tầng đều được biến hóa để trở thành một chậu cây khổng lồ. Nơi những bụi cây leo có thể sinh trưởng và phủ một màu xanh tươi mát. Điểm nổi bật trong thiết kế mặt tiền của ngôi nhà chính là cổng hoa sắt. Chiếc cổng với những ô họa tiết tô điểm nét thơ mộng cho ngôi nhà. Mảnh sân nhỏ có tác dụng như một khoảng mở giúp ngôi nhà lấy sáng và thông gió tự nhiên.

Thiết kế thông tầng lấy sáng và không khí

Chiều ngang nhà chỉ bốn mét nên bên trong công trình, nhóm thiết kế sử dụng bố cục đơn giản. Không gian sinh hoạt nằm trước và sau nhà; ở giữa là cầu thang kết hợp thông tầng lấy sáng và lưu thông không khí. Nhờ thủ pháp lệch tầng, mỗi phòng nằm ở một độ cao khác nhau; đem tới nhiều góc nhìn cho gia chủ và đưa nắng, gió vào từng ngóc ngách nhà. Dù căn nhà chỉ rộng 50m2 với chiều rộng 4m và chiều dài hơn 12m; đơn vị thiết kế vẫn quyết định lùi không gian sinh hoạt lại để tạo một mảnh sân trước nhà.

Thiết kế thông tầng lấy sáng và không khí

Cầu thang với tay vịn sắt gỗ vừa là trục giao thông vừa kết nối con người với nhau mỗi khi tụ họp. Khi di chuyển, các thành viên có thể nhìn ra khu bếp nơi gia chủ đang nấu nướng hay mảnh sân chỗ trẻ con vui đùa. Hai phòng riêng trên tầng hai kết nối trực tiếp với khu vực cầu thang. Qua đó khuyến khích những hoạt động chung và tạo thêm cơ hội để các thành viên nhìn thấy nhau.

Các phòng ngủ tạo hình đơn giản. Để không gian đỡ đơn điệu, phần trần được thiết kế gấp khúc như một cách trang trí. Nhờ các mảng xanh ở mặt tiền và hông nhà, các phòng ngủ đều được tiếp xúc với thiên nhiên.

Với mong muốn gợi lại những ký ức từ ngôi nhà trước kia của gia chủ. Kiến trúc sư bố trí những mảng tường gạch trần và tận dụng nội thất cũ như giường, tủ, ghế gỗ. Trong căn nhà mới đầy đủ tiện nghi, gia chủ và các con vẫn cảm nhận được sự quen thuộc và thân thương.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *