Ngôi nhà thiên nhiên thu hút các động vật nhỏ

Bất Động Sản Nhà phố – Biệt thự

Khi cuộc sống con người càng văn minh, hiện đại thì xu hướng trở về thời mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên lại càng được ưa chuộng hơn. Họ đã quá mệt mỏi với thành thị đông đúc nên chỉ muốn hòa mình vào thiên nhiên để có những phút giây thư giãn. Và nơi để thư giãn tốt nhất chính là nhà, do đó những căn nhà cũng được thiết kế theo lối kiến trúc xen lẫn tự nhiên vào. Thiên nhiên trong trang trí nhà không chỉ là cây xanh mà còn là đất, nước và gió,… Chúng không chỉ để trang trí mà còn điều hòa không gian sinh hoạt của gia chủ.

Thiết kế gần gũi với thiên nhiên

Mẫu nhà phố đẹp hòa nhập thiên nhiên là xu hướng đã và đang được nhắc đến nhiều trong thực trạng xây dựng hiện nay. Với tốc độ phát triển của đô thị và sự thiếu nhất quán trong quy hoạch; các mảng xanh đang dần biến mất. Việc gần gũi với thiên nhiên giúp con người xóa đi căng thẳng mệt mỏi, thư giãn đầu óc và tăng cao các cảm xúc tích cực.

Vì vậy thiên nhiên chính là một nhân tố không thể thiếu trong việc thiết kế nhà ở cho con người. Tuy nhiên các cách tương tác; cách khai thác thiên nhiên khác nhau sẽ mang lại những hiệu quả khác biệt cho căn nhà của bạn. Vậy hãy cùng xem qua ví dụ sau đây để tham khảo cách các kiến trúc sư đã đưa công trình của mình vào thiên nhiên như thế nào nhé!

Thiết kế gần gũi với thiên nhiên

Ngôi nhà nằm trong một con hẻm ở quận Gò Vấp, ba mặt giáp nhà dân. Mặt tiền hướng Đông đối diện tường rào nhà máy cũ với nhiều cây cổ thụ. Không chỉ tạo nên bóng mát, các cây cổ thụ trong khu nhà máy cũ còn là nơi sinh sống của chim, sóc. Khi đi ngang qua, người dân dễ dàng nhìn thấy sóc leo trèo và chim đậu trên các dây điện.

Ngôi nhà có bản sắc riêng

Nhận thấy đây là yếu tố tạo nên “bản sắc” cho khu vực. Đôi vợ chồng trẻ cùng các kiến trúc sư quyết định xây một căn nhà gần gũi với với thiên nhiên trên mảnh đất 4,3 x 15 m. Ngôi nhà được lùi vào 4 mét, chừa ra khoảng sân rộng hơn 17 m2. Được trồng nhiều loại cây xanh, nhất là cây khế. Mái được phủ xanh bằng vườn rau. Vừa cung cấp thực phẩm hàng ngày cho gia chủ vừa tạo “khoảng thở” cho ngôi nhà. Những mảng xanh ở sân trước và vườn trên mái cũng nhằm mục đích mời gọi chim, sóc ghé thăm.

Vợ chồng gia chủ là những người bận rộn, sống theo phong cách tối giản nên căn nhà cũng không cầu kỳ. Tại tầng trệt, ngoài khoảng sân vườn; nhóm thiết kế bố trí một phòng trống gọi là phòng đa năng để chủ nhà tự trang trí và sử dụng theo nhu cầu. Ví dụ như làm việc nhóm hay tổ chức tiệc mà không gây ảnh hưởng tới người còn lại. Phòng này cũng coi như diện tích dự trữ phòng trường hợp gia đình có thêm thành viên; cần mở rộng diện tích sinh hoạt.

Tạo nên bản sắc riêng

Bố cục căn nhà

Các phòng chức năng chính được đẩy lên cao. Nhằm để chủ nhà nhìn ra khoảng trống và cảnh quan, cây xanh xung quanh. Trên tầng hai, phòng khách, bếp và phòng ăn liên thông. Bếp là nơi gia chủ dành nhiều thời gian sau những giờ làm việc vất vả nên được bố trí ngay dưới khoảng thông tầng. Phía trên có mái kính và hệ lam gỗ di động để lấy sáng và thông gió tốt. Đứng ở bếp, gia chủ cũng có thể nhìn thấy cây xanh, bầu trời.

Phòng khách đặt một bàn thờ nhỏ để gợi lại không gian nhà ở miền Bắc, quê hương của người chồng. Ở tầng ba, phòng ngủ nhìn thẳng ra lớp cây xanh rủ từ trên mái xuống thông tầng phía trước. Lớp gạch mộc ngăn nắng chiếu trực tiếp vào trong và cùng cây xanh. Tạo ra khoảng trống làm mát, đảm bảo riêng tư cho phòng ngủ.

Phòng làm việc trên sân thượng cũng hướng ra không gian xanh là vườn rau. Nhờ kiến trúc hai lớp xen kẽ cây xanh và mái kính lấy gió phía sau nhà. Công trình thông thoáng và ít nóng, gia chủ hầu như không cần sử dụng điều hòa. Các vật liệu như gạch mộc, bê tông trần, gỗ bền vững với môi trường và tăng thêm sự gần gũi với thiên nhiên.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *