Liệu Oppo sẽ đưa camera “pop-up” trở lại sân chơi?

Công nghệ Số Hóa

Trong thời gian tới, camera pop-up tưởng chừng sẽ biến mất. Tuy nhiên, nhãn hàng Oppo đã mang đến “làn gió mới” với hy vọng nhằm vực dậy sự thiết kế camera độc đáo này. Nhìn lại năm 2019, thiết kế chiếc camera pop-up trên những dòng máy Android đã trở thành xu hướng được phát triển mạnh mẽ. Chúng ta có thể thấy, phần lớn thiết kế này xuất hiện trong những mẫu điện thoại tầm trung và cả flagship. Thiết kế camera pop-up đã từng được dự đoán sẽ trở thành “hot trend” thay thế các mẫu thiết kế camera truyền thống. Tuy nhiên, công nghệ này dần dần “bốc hơi” trong năm 2020. Vậy liệu Oppo sẽ đưa chiếc camera pop này trở lại với thị trường smartphone?

Oppy cải tiến camera “pop-up”

Thiết kế mới giúp Oppo “giấu” camera camera trước và sau vào trong khung máy. Thiết kế camera “pop-up” từng phát triển mạnh trong năm 2019 trên smartphone Android trên cả dòng cao cấp lẫn trung cấp. Tuy nhiên trào lưu này dần biến mất trong năm 2020; khi các hãng smartphone quay lại với màn hình đục lỗ. Mới đây Oppo đã nhận được bằng sáng chế cải tiến camera “pop-up”. Theo đó, smartphone có thể ẩn được cả camera trước và sau trong thân máy.

Oppy cải tiến camera "pop-up"

Bằng sáng chế của Oppo cho thấy hãng sẽ tích hợp cả camera trước và sau vào trong cụm camera dạng pop up. Đồng thời bỏ cụm camera kích thước lớn ở mặt lưng. Điện thoại của Oppo sử dụng hai lăng kính để chụp ảnh ở cả mặt trước và sau. Trước đó, Xiaomi cũng có bằng sáng chế về công nghệ tương tự. Nhưng sử dụng một lăng kính và một camera xoay. Khác với Xiaomi, thiết kế của Oppo không làm camera xoay hay di chuyển, nên tăng độ bền cho bộ phận này.

Ngoài ra, thiết kế của Oppo cho thấy người dùng có thể sử dụng camera để chụp ảnh 360 độ hoặc quay phim bằng cả camera trước và sau cùng lúc, tương tự Samsung Galaxy S21. Gần đây, Samsung đã nộp bằng thiết kế sử dụng module camera xoay giống trên Asus ZenFone 7. Trong năm 2021, camera pop up và camera xoay có thể thành trào lưu với các bằng sáng chế từ Samsung, Oppo và Xiaomi.

Samsung, Oppo muốn đưa camera pop-up trở lại “sân chơi”

Dù không còn nhận được quá nhiều sự chú ý; thiết kế camera “thò thụt” này vẫn đang là giải pháp tối ưu nhất cho một trải nghiệm tràn viền. Tiềm năng của camera pop-up vẫn được Oppo nhận ra. Theo Tom’s Guide, Oppo đã đề xuất giải pháp sử dụng hai lăng kính cảm biến để chụp ảnh cả mặt trước và sau của điện thoại, chúng có thể chụp riêng biệt hoặc đồng thời. Hệ thống camera này còn thể quay video. Điều này giúp trọng lượng và độ dày của máy được gia giảm đáng kể.

Samsung, Oppo muốn đưa camera pop-up trở lại "sân chơi"

Trong khi đó, Samsung đưa ra giải pháp sử dụng mô-đun để camera phía sau có thể nâng lên; và xoay 180 độ trở thành camera trước, tương tự như Asus ZenFone 7. Bằng sáng chế mà Samsung và Oppo nhận được đã cho thấy camera pop-up vẫn có tương lai. Tuy nhiên, hiện tại các nhà sản xuất chưa cần quay lại với thiết kế này quá sớm, theo Tom’s Guide. Samsung cũng từng dùng Galaxy Z Flip; với hướng thiết kế mới, để vực dậy công nghệ màn hình gập tưởng chừng sẽ biến mất. Trong tương lai, người dùng hoàn toàn có thể hy vọng họ sẽ làm thế với camera pop-up.

Kết luận

Các máy ảnh tự sướng pop-up là một thay thế nổi bật. Đó là màn hình hiển thị notch hoặc đấm lỗ camera. Nó giữ cho phần trên của màn hình điện thoại thông minh không bị mất một trong hai. Đồng thời triển khai một game bắn súng mặt trước khi cần. Các mô-đun này thường có hình vuông nhỏ mô-đun nhô lên từ cạnh trên của thiết bị sử dụng động cơ khi cần thiết.

Như các bạn thấy thì ở điện thoại thông minh hiện nay thì camera pop – up thường được đặt ở cạnh trên đầu điện thoại. Nhưng thông tin mới nhất về bàng sáng chế của Oppo cho thấy; thương hiệu này sắp cho ra mắt mẫu smartphone mới với cải tiến mới. Và camera pop – up sẽ được đặt ở cạnh bên chứ không phải vị trí như truyền thống. Đây cũng là một cải tiến mới với nhiều mới lạ. Hi vọng rằng Oppo sẽ tung ra những thiết kế đột phá mới về công nghệ với tính ứng dụng cao cho người dùng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *