Cổ phiếu Microsoft tăng nhẹ sau báo cáo thu nhập quý

Chứng Khoán Cổ phiếu

Cổ phiếu Microsoft vừa có một đợt điều chỉnh tăng giá vào thứ ba, ngày 27/7. Đó là khi công ty vừa công bố báo cáo thu nhập quý tháng 6 vừa qua. Trong đó, các kết quả kinh doanh và thu nhập dường như vượt xa kỳ vọng. Thậm chí, một số chỉ số còn vượt qua ngưỡng dự đoán của các chuyên gia phố Walls. Trong cả ba mảng hoạt động của mình là đám mây thông minh, máy tính cá nhân hay LinkedIn, “gã khổng lồ” này vẫn thu được những kết quả siêu khủng.

Không chỉ vậy, cổ phiếu Microsoft có vẻ cũng đem lại nhiều hi vọng cho các nhà đầu tư. Bởi theo các nhà lãnh đạo của công ty, định hướng kinh doanh trong năm tới có vẻ rất khả thi. Thậm chí, chúng còn được kỳ vọng là sẽ tăng trưởng hết sức mạnh mẽ vào quý kinh doanh tới. Điều này có vẻ là tin vui cho cả gã khổng lồ Microsoft và các nhà đầu tư.

Cổ phiếu Microsoft tăng nhanh ngoài giờ

Cổ phiếu Microsoft đã tăng lên cao hơn trong giao dịch ngoài giờ thứ ba, ngày 27 tháng 7. Đó là sau khi ông lớn phần mềm công bố kết quả thu nhập quý tháng 6 tốt hơn kỳ vọng. Đồng thời, đưa ra hướng dẫn lạc quan cho quý tháng 9.

Cổ phiếu Microsoft tăng nhanh ngoài giờ 

Trong quý tài chính thứ tư (kết thúc vào ngày 30 tháng 6), Microsoft (NASDAQ: MSFT) đã công bố doanh thu đạt 46.2 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoáia. Con số này cũng cao hơn kỳ vọng của các chuyên gia ở mức 44.1 tỷ USD. Lợi nhuận được ghi nhận đạt 2.17 USD trên một cổ phiếu. Tức cao hơn ước tính đồng thuận của Phố Wall ở mức 1.90 USD trên một cổ phiếu.

Trong cuộc gọi với các chuyên gia phân tích, CFO Microsoft Amy Hood cho biết. Công ty dự kiến “tăng trưởng doanh thu hai con số vững mạnh” cho năm tài chính tiếp theo (kết thúc vào tháng 6 năm 2022).

Microsoft đã vượt qua dự báo của chính mình trong cả ba mảng hoạt động trong quý gần nhất.

Kết quả kinh doanh vượt xa kỳ vọng được dự đoán

Phân khúc Quy trình Năng suất và Kinh doanh, bao gồm bộ phần mềm Office, có doanh thu 14.7 tỷ USD, tăng 25%, hay 21% tính theo tỷ giá cố định. Con số này cao hơn phạm vi hướng dẫn trong khoảng 13.8 tỷ USD đến 14.05 tỷ USD. Phương pháp tỷ giá cố định là nhằm loại bỏ các biến động do thay đổi tỷ giá giữa các đơn vị tiền tệ khác nhau đối với các công ty đa quốc gia.

Lĩnh vực đám mây thông minh

Doanh thu của phân khúc Đám mây Thông minh, bao gồm Azure, đạt 17.4 tỷ USD. Tức đã tăng 30%, hoặc 26% theo tỷ giá cố định. Nó cao hơn phạm vi hướng dẫn trong khoảng 16.2 tỷ USD đến 16.45 tỷ USD. Doanh thu từ Azure, mång kinh doanh đám mây công cộng của công ty, đã tăng 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Nó tương đương với 45% tính theo tỷ giá cố định. Công ty không cung cấp con số doanh thu cụ thể cho doanh thu Azure.

Mảng kinh doanh máy tính

Doanh thu từ mảng Máy tính cá nhân và sản phẩm khác, bao gồm Windows, Xbox và Surface, đạt 14.1 tỷ USD, tăng 9%, hoặc 6% tính theo tỷ giá cố định. Con số này  cao hơn phạm vi dự báo trong khoảng 13.6 tỷ USD đến 14 tỷ USD.

Kết quả kinh doanh vượt xa kỳ vọng được dự đoán

Doanh thu từ LinkedIn

Trong khi đó, doanh thu từ LinkedIn đã tăng 46%. Trong đó, doanh thu từ quảng cáo trên nền tảng này lần đầu tiên vượt qua con số 1 tỷ USD. LinkedIn hiện đang tạo ra hơn 10 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính vừa kết thúc. Doanh thu từ phần cứng Xbox cũng tăng 172% trong quý. Điều này thúc đẩy tăng trưởng tổng doanh thu của mảng gaming lên 11%. Trong đó doanh thu từ nội dung và dịch vụ Xbox giảm 4%. Doanh thu tăng 53% đối với quảng cáo trên công cụ tìm kiếm, không bao gồm chi phí mua lưu lượng truy cập, tăng 20% đối với các sản phẩm Office dành cho doanh nghiệp và tăng 25% đối với Office 365. Doanh thu từ các sản phẩm và dịch vụ máy chủ cũng đã tăng 34%.

Cổ phiếu Microsoft và những kỳ vọng mới

“Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng khi chúng tôi thực thi tốt. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo những cách khác biệt tại các thị trường lớn và đang phát triển. Chúng tôi tạo ra tăng trưởng, như chúng tôi đã thấy trong bộ phận đám mây thương mại của mình. Và trong các nhượng quyền thương mại mới mà chúng tôi đã xây dựng, bao gồm cả game, bảo mật và Linkedin, tất cả đều có doanh thu hàng năm hơn 10 tỷ USD trong ba năm qua”. CEO Microsoft Satya Nadella cho biết trong một tuyên bố.

Hood cho biết thêm công ty đã chứng kiến số lượng đơn đặt hàng từ doanh nghiệp tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả là doanh thu từ đám mây thương mại đã tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Tức đạt 19.5 tỷ USD. Chúng bao gồm Azure, Office 365 và các phần mềm đám mây khác.

Microsoft cũng cho biết họ hiện có gần 250 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên Teams. Đây là phần mềm truyền thông dựa trên đám mây của công ty. Microsoft đã mua lại số cổ phiếu trị giá 7.2 tỷ USD trong quý.

Cổ phiếu Microsoft và những định hướng tương lai

Trong cuộc gọi chuyên gia, Hood dự kiến doanh thu quý tháng 9 sẽ cao hơn nhiều so với ước tính trước đó của Phố Wall.

Đối với mảng Năng suất và Quy trình kinh doanh, bà dự kiến doanh thu sẽ đạt từ 14.5 tỷ đến 14.75 tỷ USD. Con số này vượt xa con số ước tính 14.1 tỷ USD của Phố Wall. Đối với Intelligent Cloud, bà dự kiến doanh thu sẽ nằm trong khoảng 16.4 tỷ đến 16.65 tỷ USD. Tất nhiên nó cũng vượt xa ước tính của Phố Wall ở mức 15.7 tỷ USD. Đối với Phân khúc Máy tính Cá nhân và Sản phẩm khác, Hood dự kiến doanh thu sẽ đạt từ 12.4 tỷ đến 12.8 tỷ USD. Điều này tương đương với ước tính của Phố Wall ở mức 12.7 tỷ USD.

Cổ phiếu Microsoft và những định hướng tương lai

Tính theo cận trên các phạm vi dự kiến cho ba mảng kinh doanh, tổng doanh thu của Microsoft sẽ đạt 44.2 tỷ USD. Trong khi ước tính đồng thuận của Phố Wall chỉ ở mức 42.5 tỷ USD.

Trong năm tài chính 2021 (kết thúc với quý vừa rồi), Microsoft đã đạt tổng doanh thu 168.1 tỷ USD. Tức nó đã tăng 18% so với năm tài chính trước. Lợi nhuận cũng đạt 8.05 USD trên một cổ phiếu. Mức này cao hơn mức lợi nhuận 5.76 USD trên một cổ phiếu trong năm tài chính 2020.

Cổ phiếu Microsoft đã giảm xuống trong giao dịch ngoài giờ. Đó là khi công ty bắt đầu báo cáo thu nhập. Trong đó, có một vài khó khăn về nguồn cung PC do tình trạng thiếu linh kiện. Tuy nhiên, nó đã phục hồi lại. Đồng thời, ghi nhận mức tăng 0.2% vào cuối phiên giao dịch.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *