Nhờ thông tin lạm phát, giá vàng thế giới lên sát mức 1.835 USD/ounce

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Các nhà phân tích đang rất chú ý đến giá vàng ở mức 1.850 USD/ounce trong bối cảnh áp lực lạm phát tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục kiên nhẫn và duy trì chính sách siêu nới lỏng đối với tiền tệ. Giá vàng nhiều khả năng sẽ chinh phục được mức giá đó trong tuần tới là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tính theo mức giá 1825 USD/ounce vào đêm nay thì giá vàng thế giới tương đương 50,87 triệu đồng mỗi lượng. Tính chung trong nửa tháng qua, giá vàng thế giới đã tăng 75 đô la Mỹ/ounce tương đương 2 triệu đồng/lượng, chịu ảnh hưởng của hàng loạt thông tin hỗ trợ như biến động đồng đô la Mỹ cũng như lợi suất trái phiết của chính Phủ Mỹ giảm.

Giá vàng đang hưởng lợi từ việc lạm phát

Bên cạnh đó, thông tin quan trọng tác động đến giá vàng là lạm phát Mỹ tăng cao. Trong khi các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng tỏ thái độ ôn hòa; chưa vội thắt chặt chính sách tiền tệ cũng là yếu tố hỗ trợ giá vàng. Hôm qua, trong phiên điều trần trước Quốc hội, chủ tịch FED Jerome Powell cho biết FED sẽ tiếp tục dõi theo các số liệu kinh tế để điều chỉnh chính sách tiền tệ cho phù hợp.

Giá vàng đang hưởng lợi từ việc lạm phát

Ông nhận định lạm phát đã tăng nhưng sẽ sớm có sự suy giảm. FED vẫn thận trọng về thời điểm thu hẹp gói mua tài sản và sẽ thông báo cho thị trường. Đây là một tin tích cực cho thị trường vàng. Tuy nhiên, các quỹ đầu tư vàng vẫn bán ra chốt lời thay vì mua vào. Hôm qua, quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR tiếp tục bán ra 2,91 tấn. Đưa lượng vàng nắm giữ về 1.034,37 tấn.

Giá bán vàng miếng SJC

Trong nước, cuối hôm nay, Công ty SJC niêm yết giá bán vàng miếng ở mức 57,6 triệu đồng/lượng. Tăng 200.000 đồng/lượng so với hôm qua. Cao hơn giá vàng thế giới quy đổi đến 6,73 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại Công ty SJC vẫn giữ ở mức cao ngất ngưởng 750.000 đồng/lượng. Trong khi giá bán vàng nhẫn 9999 SJC tăng vọt lên mức 52,15 triệu đồng/lượng.

Tại các cửa hàng vàng, giá vàng miếng SJC bán ra vẫn giữ nguyên mức 57,25 triệu đồng/lượng. Thấp hơn 350.000 đồng/lượng so với giá bán vàng miếng tại các công ty vàng lớn. Mức chênh giữa giá mua – bán cũng chỉ hơn 1/3 so với mức giá niêm yết của Công ty SJC.

Thách thức từ tiền ảo

Thách thức từ tiền ảo

Nhà phân tích kim loại quý Carsten Fritsch thuộc Commerzbank cho rằng việc lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mốc 1,7% trong tuần này đã khiến giá vàng không thể vượt mốc 1.850 USD/oz. “Lợi suất có lúc lên tới 1,7% trong phiên ngày thứ Năm. Nhưng mức lợi suất này vẫn đang thấp hơn 2,5 điểm phần trăm so với tốc độ lạm phát hiện tại. Cho dù lạm phát giảm xuống trong thời gian còn lại của năm, lãi suất vẫn sẽ thực âm. Đó là bởi chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Điều này khiến bất kỳ sự tăng lên nào của lợi suất trái phiếu cũng bị hạn chế”, ông Fritsch nói.

Nhà phân tích Mike McGlone của Bloomberg Intelligence nhận định giá vàng lẽ ra có thể tăng cao hơn nếu giá tiền ảo như Bitcoin tăng mạnh thời gian qua. Cũng theo ông McGlone, với giá kim loại đồng đạt mức cao nhất mọi thời đại. Giá vàng phải đạt mức 2.300 USD/oz mới là hợp lý.

“Vì Bitcoin; vàng đã bị thay thế bởi Bitcoin ở một mức độ nhất định trong danh mục đầu tư”, vị chuyên gia nói. “Vàng sẽ kém hấp dẫn trong một thời gian vì sự hưng phấn của giới đầu tư và tiềm năng tăng giá đang dịch chuyển về phía tiền ảo”.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *