Azota.vn là gì? Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Azota từ A-Z

Công nghệ Số Hóa

Nền tảng Azota là gì và nó được sử dụng để làm gì? Hãy cùng kpasso.com tìm hiểu thêm về ứng dụng Azota và cách sử dụng cho từng đối tượng trong bài sau đây nhé!

Azota là gì?

Azota là một ứng dụng chấm điểm và giao bài tập trực tuyến mới được thiết kế để giúp giáo viên kiểm tra hiểu quả học tập của học sinh.

Azota đã có phiên bản ứng dụng trên App Store và CH Play giống như trên trình duyệt web. Thế nhưng, hiện tại người dùng vẫn ưu tiên dùng phiên bản web hơn, bởi nó nhanh và tiện lợi, nhất là đối với giáo viên, trong khi các ứng dụng cài đặt trên điện thoại di động sẽ chiếm dung lượng trên thiết bị và cần được nâng cấp để mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Azota là một ứng dụng chấm điểm và giao bài tập trực tuyến
Azota là một ứng dụng chấm điểm và giao bài tập trực tuyến

Ưu điểm khi sử dụng Azota

Tại sao nên sử dụng Azota? Có thể kể đến 3 ưu điểm nổi bật của nền tảng này như sau:

Tiết kiệm thời gian giao và chấm bài

Với hình thức học trực tiếp, giáo viên có thể nhắc học sinh và phụ huynh nộp bài thông qua cách chụp ảnh bài làm và gửi qua ứng dụng, nơi giáo viên có thể chấm điểm và báo cáo điểm trực tiếp, thay vì thu phiếu để chấm điểm. Điều này cũng hoạt động cực kỳ tốt trong giai đoạn học tập trực tuyến.

Thao tác đơn giản

Nền tảng cũng như ứng dụng Azota được thiết kế đơn giản với giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng và một số thao tác phù hợp với tất cả mọi người.

Thống kê và theo dõi kết quả học tập

Phụ huynh học sinh có thể theo dõi điểm của học sinh thông qua lịch sử học tập. Hệ thống có thể lưu lại điểm, quá trình làm bài, nộp bài làm của mỗi học sinh. Giáo viên cũng có thể tìm các báo cáo thống kê và tải về máy tính để đánh giá hoặc lưu trữ trên hệ thống.

Azota giám sát như thế nào?

Với phần mềm Azota có giám sát không? Với Azota, trên đó bạn hoàn toàn có thể tổ chức các kỳ thi tự động và giám sát học sinh của mình, điều đó trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết đối với học sinh của bạn. Vậy ứng dụng Azota giám sát nó như thế nào?

Khi bật chức năng giám sát trên ứng dụng Azota, hệ thống sẽ ngay lập tức cảnh báo nếu học sinh, sinh viên thoát khỏi màn hình hoặc chuyển sang tab mới. Sau khi thi xong, hệ thống cũng sẽ hiển thị số lần thí sinh bỏ thi hoặc chuyển màn hình để giáo viên nắm được.

Cách đăng ký và đăng nhập vào Azota.vn

Nội dung tiếp theo sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách đăng lý và đăng nhập vào ứng dụng Azota một cách đơn giản.

Đăng ký Azota

Cách đăng ký và đăng nhập
Cách đăng ký và đăng nhập vào ứng dụng đơn giản

Bước 1: Bạn hãy truy cập trang web Azota (azota.vn) để tiến hành đăng ký.

Bước 2: Chọn đối tượng giữa 2 tiêu chí Tôi là giáo viên với Tôi là học sinh.

Bước 3: Nhập thông tin đăng ký theo thứ tự. Các bạn lưu ý khi điền tên hãy gõ đầy đủ họ tên có dấu, viết hoa theo đúng quy tắc chung. Đối với những em học sinh không có số điện thoại riêng, có thể ghi số điện thoại của người thân thay thế.

Nếu bạn chọn Tôi là học sinh, màn hình sẽ chuyển tới giao diện như sau (ảnh). Sau khi nhập xong thông tin, bạn hãy chọn nút Hoàn thành đăng ký.

Nếu bạn chọn Tôi là giáo viên, bảng điền thông tin đăng ký sẽ như thế này (ảnh), hãy nhập đầy đủ những yêu cầu rồi chọn nút Đăng ký.

Bước 4: Nếu như được yêu cầu xác thực số điện thoại, bạn điền mã OTP được gửi về điện thoại vào ô trống, chọn Tiếp tục, như vậy là đã hoàn thành đăng ký thành công tài khoản Azota rồi đó!

*Lưu ý: Bạn có thể đăng nhập và liên kết trực tiếp với tài khoản Zalo của mình mà chẳng cần tạo tài khoản mới.

Đăng nhập Azota

Bước 1: Nếu đã có tài khoản, khi truy cập vào website Azota (azota.vn), bạn chọn nút đăng nhập bên góc phải phía trên màn hình để vào giao diện như ảnh dưới.

Bước 2: Nếu liên kết tài khoản trực tiếp bằng Zalo, bạn chọn Đăng nhập bằng Zalo.

Nếu đăng ký tài khoản riêng, bạn nhập thông tin số điện thoại, mật khẩu rồi chọn Đăng nhập, nền tảng sẽ chuyển giao diện về trang thông tin, làm việc chính của bạn.

Xem thêm: Dịch Vụ Xe Không Người Lái: Đào Tạo Tài Xế Qua Mạng 5G

Hướng dẫn sử dụng Azota dành cho giáo viên

Việc sử dụng Azota trở nên dễ dàng và thuận tiện cho các giáo viên trong công việc rất nhiều. Cùng tìm hiểu cách sử dụng của ứng dụng này đối với giáo viên nhé!

Cách thêm lớp và tạo danh sách học sinh mới

Để quản lý các lớp học dễ dàng và thuận tiện, giáo viên tạo danh sách học sinh cho mỗi lớp. Quy trình cụ thể như sau:

Bước 1: Trên màn hình chính, hãy chọn biểu tượng học sinh.

Bước 2: Trên giao diện mới hiện ra, thầy cô chọn thêm lớp, nhập tên lớp mình dạy rồi bấm nút hiển thị trên giao diện. Tại trang danh sách sinh viên, bạn cũng có thể thiết lập chế độ cho phép học viên tự đăng ký mà chẳng nhìn thấy tên. Nếu chẳng muốn bật tính năng này, bạn có thể xoay nút từ phải sang trái.

Bước 3: Bấm vào phần + để thêm học sinh vào danh sách lớp.

Nếu điền thủ công, giáo viên điền tên học sinh và những thông tin liên quan, sau đó chọn xác nhận.

Để thao tác nhanh chóng và thuận tiện hơn, những giáo viên chọn điền từ file Excel. Tiếp theo đó tải các biểu mẫu có sẵn do Azota cung cấp, rồi lần lượt điền vào danh sách lớp theo yêu cầu.

Sau khi hoàn tất, hãy lưu tệp Excel và quay lại trang Tải tệp lên.

Bấm Xác nhận sau khi kiểm tra đúng file cần tải lên.

Azota sẽ tự động cập nhật danh sách học sinh, sinh viên dựa trên những gì bạn đã cung cấp trong file Excel trước đó. Vậy là bạn đã hoàn tất việc tạo danh sách lớp để giao bài tập.

quản lý các lớp học dễ dàng và thuận tiện
Với Azota giáo viên quản lý các lớp học dễ dàng và thuận tiện

Cách giao & chấm bài cho học sinh trên ứng dụng Azota

Giáo viên giao bài tập thực hành và chấm điểm cho học sinh theo các giai đoạn sau:

Bước 1

Trên giao diện chính giáo viên chọn phần bài tập về nhà.

Bước 2

Một cửa sổ mới hiện ra, chọn nút +Add Exercise (thêm bài tập).

Bước 3

Màn hình sau đó sẽ hiện lên trang để nhập thông tin giao bài. Giáo viên nhập các thông tin cần thiết và bấm Lưu để tạo bài tập mới. Trong đó:

  • Tên bài tập: viết rõ ràng, ngắn gọn và kèm theo tên lớp để dễ nhận biết.
  • Hạn nộp bài: Điều chỉnh tại biểu tượng lịch góc trên bên phải. Để trống ô này nếu bài tập không có ngày đến hạn.
  • Chi tiết bài tập: Thầy cô có thể soạn trực tiếp bài tập ở phần trắng bên dưới hoặc tải file ảnh, file text riêng để xem sắp xếp cá nhân, các bạn chú ý nếu có file đính kèm thì chú ý kẻo bỏ sót bài nhé.
  • Một tính năng khác: Người hướng dẫn có thể sử dụng phần này để hạn chế sinh viên xem điểm và điều chỉnh các yêu cầu đăng nhập trước khi nộp bài tập.
  • Lớp muốn giao bài: Bấm vào lớp tương ứng với bài tập mà mình đang chuẩn bị.

Bước 4

Lúc này màn hình sẽ thông báo đã tạo thành công file bài tập, chọn sao chép Link để lấy link gửi cho phụ huynh và học sinh nộp bài.

Bước 5

Để theo dõi trạng thái bài nộp của học sinh, giáo viên quay lại màn hình chính và chọn Bài tập. Lúc này sẽ có danh sách bài tập để các bạn làm, click vào bài tập muốn xem sẽ xuất hiện giao diện.

Màn hình hiển thị đầy đủ các thông tin bài tập, hạn nộp, danh sách sinh viên, học sinh và tình trạng nộp bài vô cùng tiện lợi và khoa học.

Bước 6

Khi một học sinh nộp bài tập, cập nhật trạng thái tự động sẽ cho bạn biết ngay lập tức. Nếu bạn đang chấm điểm, hãy chọn tên học sinh.

Bước 7

Sau khi được chọn, màn hình sẽ hiển thị màn hình chấm điểm với hình ảnh thực hành và các công cụ đi kèm.

Bước 8

Để thay đổi biểu tượng chấm bài, hãy chọn biểu tượng cấu hình đúng/sai, thực hiện các lựa chọn của bạn nếu cần và nhấp vào Áp dụng để lưu các chỉnh sửa và cài đặt.

Bước 9

Quay lại hoạt động chấm bài, nhận xét đúng sai cho học sinh, giáo viên di chuột tới vị trí cần đánh giá, sau đó thao tác theo hướng dẫn ở cuối màn hình.

  • Chạm/ nhấn chuột 1 lần tương tác với màn hình: Đúng.
  • Chạm/ nhấn chuột 2 lần tương tác với màn hình: Sai.

Bước 10

Di chuột tới cuối trang sẽ thấy bảng điểm của học sinh với các mục: Điểm, Nhận xét, Kết quả Đúng/Sai,… Vui lòng nhập những thông tin đánh giá và chọn Lưu dữ liệu.

Bước 11

Sau khi hoàn thành, Azota sẽ gửi thông báo bạn đã chấm thành công bài thi, chọn OK để quay lại trang làm bài chính. Lúc này, hệ thống đã tự động cập nhật điểm bạn vừa chấm cho học sinh. Tiếp theo, giáo viên cũng làm như vậy với bài tập về nhà của học sinh sau đó.

Xem thêm: Vista Trade là gì? Hướng dẫn đăng ký sàn Vista Trade

Hướng dẫn nộp bài trên Azota cho học sinh

Hướng dẫn nộp bài trên Azota cho học sinh 
Hướng dẫn nộp bài trên Azota cho học sinh

Tùy theo yêu cầu và thiết lập của từng giáo viên, học sinh có thể chọn đăng nhập hoặc không đăng nhập khi nộp bài tập. Để nộp bài, phụ huynh và học sinh làm theo những bước đơn giản như sau:

Bước 1: Vào nhóm lớp, nhóm phụ huynh, nhóm học sinh trên những mạng xã hội như Zalo, Facebook,…, lấy link bài tập giáo viên gửi, mở link trên trình duyệt.

Bước 2: Chọn tên của học sinh trong danh sách các khóa học có sẵn để gửi và nhấp vào nút Xác nhận.

Nếu không tìm thấy tên, phụ huynh hay học sinh có thể tự nhập thêm bằng cách nhập thông tin vào hàng bên dưới và chọn Xin vào lớp. Điều này chỉ có thể được thực hiện nếu giáo viên đã bật quyền thêm tên.

Bước 3: Xuất hiện giao diện gửi bài. Có 2 hình thức nộp bài: nộp ảnh trực tiếp (áp dụng khi sử dụng ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính bảng) và nộp hồ sơ cá nhân (ảnh, video, âm thanh hoặc file FDF được hỗ trợ trên mọi thiết bị). Học sinh và phụ huynh chọn hình thức gửi file phù hợp, chụp ảnh bài làm đã hoàn thành và chọn Gửi để hoàn tất quy trình.

Lưu ý khi chọn ảnh nộp các bạn chọn đúng thứ tự theo số trang tương ứng của sách, vở để thầy cô liên hệ liền mạch và thứ tự được tốt hơn nhé! Gửi thành công chỉ được xác nhận sau khi thông báo.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của kpasso.com về phần mềm Azota và hướng dẫn sử dụng Azota, hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho quý thầy cô, quý phụ huynh và các em học sinh trong quá trình theo dõi. Học trực tuyến tại nhà hiệu quả, tiết kiệm rất nhiều thời gian thu-nộp-chấm bài trực tiếp.

Tổng hợp: kpasso.com

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *