Chuỗi cung ứng đứt gãy: Cần một giải pháp cấp bách để thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Thị trường Thông tin thị trường

Vào chiều ngày 19/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 19 Sở nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực phía Nam. Hội nghị nhằm thúc đẩy sản xuất, cung ứng nông sản trong điều kiện dịch COVID-19 không ngừng diễn biến phức tạp. Nhiều giải pháp cấp bách đã được các địa phương đề xuất, hy vọng tổ công tác của Bộ NN-PTNT phối hợp giải quyết để giải quyế vấn đề tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Trước tình trạng chuỗi cung ứng hàng hóa đứt gãy nghiêm trọng như vậy, Tổ công tác của Bộ NN-PTNT sẽ trực tiếp chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19.

Nông sản khó tiêu thụ do chuỗi cung ứng đứt gãy

Ngay tại hội nghị, nhiều giải pháp cấp bách đã được các địa phương đưa ra; mong muốn tổ công tác của Bộ phối hợp giải quyết. Để thúc đẩy tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho TP Hồ Chí Minh. Và đảm bảo an toàn và chất lượng.

Cụ thể, đại diện một số tỉnh cho biết, một số loại hoa quả đang vào mua thu hoạch. Do dịch bệnh nên tiêu thụ khá khó khăn, trong khi giá lại giảm. Ngoài khó khăn về tiêu thụ, nhiều địa phương cũng gặp khó trong khâu vận chuyển phân bón, vật tư, con giống giữa các tỉnh. Vì vậy, nhiều địa phương đề xuất những mặt hàng này cũng được là mặt hàng ưu tiên vào “luồng xanh”.

Nông sản khó tiêu thụ do chuỗi cung ứng đứt gãy

Trước những khó khăn trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sẽ đứng ra thiết lập một số chuỗi cung ứng đưa nông sản tiêu thụ vào thành phố. Bộ cũng phối hợp với các địa phương tổ chức xúc tiến thương mại điện tử. Ngày 20/7, Tổ công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trực tiếp đi tháo gỡ những khó khăn trong việc vận chuyển nông sản vào TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, các địa phương cũng kiến nghị sớm cho hoạt động trở lại các chợ truyền thống, tương tự như TP Hồ Chí Minh, vì đây là một kênh phân phối lượng lớn nông sản cho các hộ nông dân nhỏ lẻ.

Đứt gãy chuỗi cung ứng nghiêm trọng như thế nào?

Tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh thành để tìm giải pháp đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho phía Nam sáng 18/7. Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết; sau 7 ngày thực hiện áp dụng Chỉ thị 16 tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Việc cung ứng hàng hóa bị đứt gãy nghiêm trọng.

Theo đó, đã có những thời điểm người dân rất bức xúc vì hàng hóa cung ứng không kịp. Do các chợ đầu mối đã dừng hoạt động. Chỉ còn các siêu thị và cửa hàng tiện lợi mở cửa. Đối với lực lượng phục vụ cho việc cung ứng hàng hóa cho người dân; mỗi ngày sẽ có 200.000–210.000 người hoạt động trong các chợ đầu mối.

Đứt gãy chuỗi cung ứng nghiêm trọng như thế nào?

Tuy nhiên, những ngày qua chỉ có 2.000 người hoạt động ở cửa hàng tiện lợi, siêu thị. Các vùng ven đô xung quanh TP HCM thực hiện giãn cách. Nên xảy ra thiếu hụt và đứt gãy nghiêm trọng nguồn lao động. Bên cạnh đó, việc lưu chuyển hàng hóa giữa các tỉnh, các vùng và 3 miền khó khăn. Gây hỗn loạn cho khu vực, Bộ trưởng Diên cho hay.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM; các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố có giá trị liên vùng. Vì không chỉ cung cấp cho thành phố mà còn cho các địa phương khác. Song, nguồn cung ứng thực phẩm cho thành phố đang thiếu hụt. Hiện nay, ở nhiều địa phương có tình trạng nông dân không được ra khỏi nhà để sản xuất, thu hoạch nông sản. Khiến nguồn cung bị thiếu hụt, giá cả bị đội lên, ông cho hay.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *