Hướng dẫn mua bán Ripple tất tần tật từ A-Z cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn mua bán Tiền kỹ thuật số

Ripple là một giao thức mã nguồn mở đang được sử dụng như một hệ thống thanh toán phân tán, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ, tài chính. Ripple chính thức được phát hành lần đầu vào năm 2012. Dù vậy nhưng phiên bản đầu tiên thì đã được hình thành từ năm 2004 có tên gọi là Ripplepay. Cũng giống như các loại tiền điện tử khác, Ripple được xây dựng dựa trên ý tưởng về một mạng lưới phân tán có thể đếm được. Đây là nơi mà các bên tham gia có thể xác minh giao dịch thay vì một cơ quan tập trung duy nhất. Đây là cách thức giúp cho các giao dịch trên thế giới trở nên thuận tiện hơn với mức phí giao dịch thấp hơn Bitcoin. Hãy cùng tìm hiểu về Ripple qua bài viết sau nhé.

Ripple (XRP) là một dạng tiền điện tử

Ripple (XRP) – một đồng tiền điện tử đang xếp vị trí thứ 3 về vốn hóa thị trường trên CoinMarketCap, là đồng coin đã và đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và đồng thời là tâm điểm của nhiều cuộc tranh cãi về việc XRP có được xem là chứng khoán hay không? Vậy Ripple hay XRP là gì? Giá trị của nó nằm ở đâu và có nên đầu tư vào đồng Ripple coin không?

Ripple (XRP) là một dạng tiền điện tử

Ripple (XRP) là một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực (RTGS – Real time gross settlement system), sàn giao dịch tiền tệ và hệ thống chuyển khoản. Mạng lưới Ripple được rạo ra năm 2012 để lặp lại sự phát triển của Ripplepay, với mục đích giúp cho mọi người có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng, thẻ tín dụng, paypal hay các tổ chức tài chính khác một cách dễ dàng, chi phí cực thấp, bảo mật cao và tốc độ xử lý nhanh chóng. Ripple có chức năng gần tương tự như hệ thống SWIFT.

Mình giải thích thêm một chút về tên gọi Ripple và XRP, trước đây Ripple là tên gọi chính của dự án, còn XRP là mã hay coin được Ripple phát hành, nhưng gần đây Ripple đã chính thức đổi tên Ripple thành XRP và đổi luôn cả logo thương hiệu, bạn có thể thấy điều này trên website chính thức của họ và trên CoinMarketCap.

Đội ngũ lãnh đạo của XRP

Ripple được phát triển  bởi công ty OpenCoin, trong đó Chris Larsen là giám đốc điều hành và Jed McCaleb là giám đốc công nghệ. Larsen là đồng sáng lập và lãnh đạo công ty tài chính E-LOAN còn McCaleb từng làm việc tại sàn giao dịch Mt. Gox. Ngoài ra, còn khá nhiều người phát triển và cố vấn an hiểu, nghiên cứu sâu về lĩnh vực tiền điện tử cũng như Blockchain.

Nắm được giá trị thực sự của XRP

Về mặt công nghệ, giá trị thực sự của XRP nằm ở hệ thống. Điều này đã được chứng minh với hơn 100 ngân đăng ký sử dụng. Trong đó có American Express. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đồng tiền XRP thì lại không có giá trị thực tế. Và nó chỉ mang tính đầu cơ. Từng có thông tin cho rằng trước đây Ripple đã có kế hoạch loại bỏ XRP coin. Thế nhưng do ảnh hưởng của cơn sốt tiền ảo năm 2016 kế hoạch này đã bị hủy bỏ.

Hiện tại, có 100 tỷ XRP coin được phát hành và chính đội ngũ của Ripple cũng đảm bảo rằng họ sẽ không phát hành thêm XRP nữa, nhưng thực tế thì không ai cản được họ “in” thêm trong tương lai. Tốc độ xử lý giao dịch của Ripple chỉ trong vòng 3.5s thông qua XRP, điều này làm cho XRP có giá trị và sử dụng được. Tuy nhiên, việc sử dụng XRP lại hoàn toàn độc lập với hệ thống Ripple, có nghĩa là ngân hàng vẫn chuyển được USD, EUR mà không cần đến XRP và đây là điều nhiều nhà đầu tư khi mua XRP không biết. XRP không đại diện cho bất cứ một giá trị nào, sự tồn tại của nó có cũng được mà không có cũng chẳng sao.

Nắm được giá trị thực sự của XRP

Sự khác biệt giữa Ripple và Bitcoin

Về cơ bản thì Ripple và Bitcoin giống nhau là đều sử dụng công nghệ Blockchain, mạng giao dịch ngan hàng (peer-to-peer – P2P) không cần sự can thiệp của bên thứ ba trùn gian, đơn vị tiền tệ XRP của Ripple cũng là một loại tiền kỹ thuật số tương tự BTC. Ripple ra đời nhằm hỗ trợ cho Bitcoin chứ không phải làm đối thủ cạnh tranh, Ripple bản chất là một hệ thống thanh toán, còn Bitcoin là một phương tiện thanh toán và hướng tới là một loại tiền tệ. Mạng lưới Ripple thiết kế phục vụ cho việc chuyển tiền tệ một cách liền mạch, cho dù đó có phải là USD, Euro, Bảng Anh hay Bitcoin.

Điểm khác biệt chúng ta có thể nhìn thấy giữa Bitcoin và Ripple là:

  • Bitcoin có thể đào được còn Ripple thì không
  • Số lượng Bitcoin là hữu hạn còn XRP là vô hạn
  • Mục đích của Bitcoin là trở thành phương tiện thanh toán còn Ripple là hệ thống chuyển tiền

Đầu tư vào đồng tiền ảo Ripple XRP

Phần này mình sẽ nói quan điểm cá nhân, nếu bạn đọc kỹ phần “Giá trị của Ripple nằm ở đâu” thì bạn có thể thấy được rủi ro khi đầu tư vào Ripple. Mặc dù đầu tư vào thị trường Crypto này dù bất cứ đồng coin nào cũng sẽ có rủi ro. Vì giá trị thực sự của Ripple nằm ở hệ thống thanh toán. Chứ không phải ở đồng XRP coin, chưa kể việc XRP đang bị giới chức Mỹ xem xét liệu rằng XRP có phải “chứng khoán trá hình” hay không.

Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận tiềm năng của đồng XRP trong tương lai là rất lớn. Thời gian gần đây đã có rất nhiều ngân hàng, doanh nghiệp lớn tham gia thử nghiệm công nghệ của Ripple. Đây được xem là một tín hiệu tích cực cho sự chấp nhận Ripple rộng rãi hơn. Hơn nữa, khi lựa chọn đầu tư vào thị trường này. Chắc hẳn phần lớn nhà đầu tư sẽ chọn “coin top” – những đồng coin có vốn hóa thị trường lớn. Vì chúng có mức độ rủi ro thấp hơn so với những đồng coin nhỏ. Xét về nhiều yếu tố thì XRP vẫn được xem là khoản đầu tư dài hạn khá tốt.

Giá của đồng tiền XRP Coin hiện tại

Giá của đồng tiền XRP Coin hiện tại

Tại thời điểm mình viết bài này thì giá 1 XRP = $0,286941 USD với tổng vốn hóa thị trường là $11.377.245.988 USD. Khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $402.536.947 USD. Giá XRP coin hiện tại đã giảm khoảng 12 lần sao với đỉnh cũ là 3.6 USD. Bạn có thể theo dõi Tỷ giá XRP được chúng tôi cập nhật theo thời gian để nắm được biến động của đồng tiền này.

Sàn giao dịch Ripple

Cập nhật: Hiện tại sàn Remitano đã hỗ trợ mua bán XRP bằng VND rồi. Đây là sàn giao dịch coin lớn nhất tại Việt Nam. Bạn có thể xem thêm bài hướng dẫn chi tiết cách mua XRP này.

Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch tại Việt Nam cũng như thế giới hỗ trợ đồng tiền Ripple mà bạn có thể mua bán. Nhưng mình thường giao dịch XRP trên các sàn quốc tế hơn. Một số sàn nổi bật như: Bitbank (sàn này chỉ có cặp XRP/JPY), Huobi, Binance, Bitfinex, Bithumb (chỉ có cặp XRP/KRW), OKEx,..và rất nhiều sàn khác. Nếu bạn có nhu cầu đầu tư vào XRP thì có thể sử dụng sàn Binance hoặc Huobi. Đây là 2 sàn có phí giao dịch cực thấp và được nhiều người sử dụng.

Hướng dẫn mua bán Ripple

Để bán XRP trên các sàn như Binance hay Upbit, các thao tác sẽ ngược lại với khi mua. Bạn chọn loại tiền điện tử mà bạn muốn quy đổi từ XRP. Trong đó, BTC và ETH là hai đồng tiền cơ bản thường được sử dụng nhất để bán. Sau khi bán thành công, bạn có thể rút BTC hoặc ETH về ví cá nhân. Hoặc về các sàn giao dịch cho phép bán ra VNĐ để rút về tài khoản ngân hàng.
Để bán XRP trên Remitano, bạn chỉ cần click Bán và số tiền sẽ được quy đổi ra VND. Từ đó để bạn có thể rút tiền về tài khoản ngân hàng ngay lập tức.

Hướng dẫn mua XRP -Ripple
  • Bước 1: các bạn vào https://www.vncex.com
  • Bước 2: chọn Tap bên Mua có biểu tượng Ripple
  • Bước 3: chọn ngân hàng mà bạn muốn mua Ripple, các bạn có thể mua ripple bằng VCB, DAB, ACB và nếu các bạn là ngân hàng khác thì vẫn có thể mua Ripple qua thẻ ATM.
  • Bước 4: Tạo thông tin đơn hàng: Điền ví mà bạn nhận Ripple vào.
  • Bước 5: Chuyển khoản đúng nội dung, đúng số tiền theo đơn hàng mà bạn đặt mua ripple. Site vncex.com sẽ tự động chuyển đúng số lượng XRP cho bạn.
  • Bước 6: hoàn thành

Hướng dẫn mua bán Ripple

Chắc chắn site vncex.com đã chuyển ripple cho các bạn. Việc còn lại là chờ xác nhận để XRP chạy vào ví của bạn thôi. Lý do XRP cũng như ETH dùng công nghệ blockchain nên ko qua ngay đâu. Lý do chuyển XRP không qua ví nhận ngay lập tức

Tạo ví lưu trữ đồng Ripple

Hiện tại bạn có thể sử dụng một số ví hỗ trợ lưu trữ Ripple coin. Chẳng hạn như: Toast Wallet, Gatehub, Ledger Nano S, CoinPayments. Hoặc các loại ví của sàn giao dịch. Trong đó, ví Gatehub là ví được nhiều người sử dụng nhất. Tuy nhiên, gần đây nhiều người phản hồi bị mất tiền trên Gatehub. Thế nên mình đã chuyển sang sử dụng Toast Wallet. Còn nếu thường xuyên giao dịch thì có thể để luôn trên sàn đỡ phải chuyển đi chuyển lại tốn phí giao dịch.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *