Tìm hiểu về cách sở hữu và xu hướng tiền mã hóa Ethereum

Hướng dẫn mua bán Tiền kỹ thuật số

Trong thế giới tiền kỹ thuật số, cái tên đứng sau Bitcoin chính là Ethereum. Ethereum ra đời dựa trên nền tảng của công nghệ Blockchain với các tiện năng khác tối ưu hơn. Với sự phát triển ngày một lớn mạnh nhanh chóng như hiện nay, Ethereum hứa hẹn sẽ chiếm lấy lợi thế của Bitcoin trong hiện tại. Gần dây, hoạt động trên hệ thống của đồng Ethereum đang tăng mạnh. Nguyên nhân là nhờ sự nổi lên của NFT- những tài sản số được thiết kế riêng để đại diện cho quyền sở hữu một vật phẩm ảo có một không hai. Để biết rõ về tiền mã hóa Ethereum là gì và cách sử dụng như thế nào, mời các bạn cùng đọc qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Ethereum

Ethereum là một đồng tiền điện tử (tiền mã hóa, tiền ảo hay tiền kỹ thuật số) được phát triển trên nền tảng công nghệ Blockchain. Ethereum được xây dựng trên một Blockchain riêng, nhưng về cơ bản vẫn dựa vào mã nguồn của Bitcoin và có những điểm cải tiến hơn so với người “anh cả” đi trước. Đồng tiền Ethereum được tạo ra bởi Vitalik Buterin vào năm 2013 với mục đích khắc phục những nhược điểm của Bitcoin.

Tìm hiểu về Ethereum

Thât ra, phần lớn chúng ta gọi Ethereum là một đồng tiền mã hóa là không đúng, mà nó là một nền tảng Blockchain thì đúng hơn, nhưng do mã giao dịch được liệt kê trên CoinMarketCap hay các sàn đều sử dụng “Ethereum” nên khiến mọi người hiểu như vậy. Ether mới chính là một đồng tiền mã hóa trong mạng lưới của Ethereum và ký hiệu là “ETH” hay ETH Coin. Ether được dùng để chi trả các khoản phí giao dịch và dịch vụ thanh toán trong mạng lưới Ethereum.

Vị trí của Ethereum hiện tại

Đồng tiền ảo lớn thứ nhì thế giới Ethereum đang khiến đối thủ lớn hơn là Bitcoin trở nên lu mờ. Lần đầu tiên vượt qua mốc 4.000 USD vào ngày 10/5, Ethereum đã tăng hơn 450% từ dầu năm đến nay.

Nhiều người có thể nói rằng mức tăng đó của Ethereum “chưa là gì” nếu so với mức tăng 11.000% từ đầu năm đến nay của đồng Dogecoin.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tiền ảo nhấn mạnh rằng Dogecoin chỉ là một trò đùa và sự tăng giá của tiền ảo này không khác gì trào lưu đẩy giá cổ phiếu GameStop tăng cao của lực lượng nhà đầu tư cá nhân trên diễn đàn Reddit. Họ cho rằng chỉ những tiền ảo như Bitcoin mới đủ tầm để so sánh với Ethereum.

Phân biệt Ethereum và Bitcoin

Như mình đã đề cập ở trên thì về cơ bản là Bitcoin và Ethereum khá giống nhau vì được phát triển trên nền tảng Blockchain, điểm khác biệt lớn nhất mà chúng ta có thể thấy là về mục đích sử dụng của hai đồng tiền này.

Với Ethereum, nó được tạo ra để trở thành một nền tảng cho việc phát triển Smart Contract (Hợp đồng thông minh) và các Dapps (Ứng dụng phân quyền).

Còn với Bitcoin, mục đích của nó là trở thành một loại tiền tệ, một phương thức thanh toán và nơi lưu giữ giá trị.

Ngoài ra, nên tảng Ethereum cũng có những ưu điểm hơn so với Bitcoin như:

  • Tốc độ giao dịch nhanh hơn Bitcoin
  • Phí giao dịch rẻ hơn Bitcoin

Nói một cách đơn giản, Bitcoin là một mạng lưới thanh toán. Nó có thể được dùng để chuyển giao giá trị giữa hai người ở bất kỳ đâu trên thế giới. Hiện tại, Bitcoin được sử dụng chủ yếu như một tài sản đầu tư. Trong khi đó Ethereum nhằm mục đích tạo ra hạ tầng cho một mạng Internet không thuộc về bất kỳ một thẩm quyền đơn lẻ nào.

Phân biệt Ethereum và Bitcoin

Một xu hướng lớn của Ethereum hiện nay là tài chính phi tập trung – một thuật ngữ chỉ các sản phẩm tài chính truyền thống như khoản vay thông thường hoặc thế chấp nhà, nhưng được tạo ra bằng chuỗi khối. Trong trường hợp này, chuỗi khối thay thế những người trung gian – từ ngân hàng tới chính phủ – và theo sát tất cả mọi vấn đề.

Hợp đồng đối với các giao dịch tiền ảo

Mạng lưới Ethereum chứa hợp đồng thông minh (smart contracts) – một bộ  thực hiện loạt hướng dẫn và chạy trên chuỗi khối. Những hợp đồng này giữ vai trò vận hành các ứng dụng phí tập trung (decentralized applications, hay còn gọi là dapps). Tương tự như các ứng dụng smartphone chạy trên hệ điều hành Android của Google hay iOS của Apple. Ngoại trừ việc chúng không thuộc thẩm quyền của một công ty hay đơn vị nào.

Smart Contract là một thuật ngữ khá khó hiểu với những người không có kiến thức kỹ thuật. Nhưng bạn có thể hiểu đơn giản Smart Contract là một cơ chế trao đổi xác định. Nó được kiểm soát bởi các phương tiện kỹ thuật số. Nhằm thực thi các giao dịch trực tiếp giữa các thực thể mà không cần sự tin cậy của các bên.

Ví dụ khi bạn ký một hợp đồng mua bán nhà đất chẳng hạn. Thì cần có một bên thứ 3 có trách nhiệm hòa giải như sở đất đai. Như vậy để tránh các trường hợp lừa đảo và có sự tin cậy. Nhưng với Smart Contract chúng ta hoàn toàn loại bỏ được bên thứ 3 trung gian. Và giao dịch trực tiếp với nhau mà không lo bị lừa đảo gì hết. Các hợp đồng này được định nghĩa bằng cách lập trình và được chạy chính xác như mong muốn mà không bị kiểm duyệt.

Hướng dẫn sở hữu tiền ảo Ethereum

Hướng dẫn sở hữu tiền ảo Ethereum

Theo mình được biết thì hiện tại có 3 cách để bạn sở hữu tiền ảo Ethereum là:

  1. Mua Ethereum: Đơn giản là bạn bỏ tiền ra để mua ETH Coin trên các chợ, sàn giao dịch. Đây cũng là cách đơn giản và nhanh nhất để có ETH. Ở Việt Nam thì Sàn Remitano là sàn uy tín, an toàn và giá rẻ nhất bây giờ. Mình cũng thường xuyên mua bán Ethereum ở đây. Bạn có thể xem hướng dẫn về Remitano tại đây nhé.
  2. Đào Ethereum: Cách này không dành cho những người mới tìm hiểu về Ethereum. Nó đòi hỏi bạn phải có kiến thức về mặt kỹ thuật, về máy tính. Bạn sẽ phải đầu tư một số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu. Dùng để mua những chiếc máy đào ETH nhằm giải các thuật toán phức tạp. Và để nhận phần thưởng là ETH.
  3. Kiếm Ethereum miễn phí: Cách này cũng được khá nhiều người sử dụng khi rảnh rỗi để kiếm Ethereum. Hiện tại có nhiều trang web hay app cho phép bạn kiếm ETH miễn phí bằng cách chơi trò chơi, hoặc click quảng cáo,..Những công việc cũng khá đơn giản thôi. Nhưng mình thấy cách này chỉ chơi cho vui chứ số ETH kiếm được rất ít.

Đầu tư Ethereum trong năm 2021

Có – theo cá nhân mình thì vẫn nên đầu tư vào Ethereum. Xét tổng thể về toàn bộ thị trường tiền điện tử thì nó vẫn là một nơi rất tiềm năng. Bạn có thể đầu tư trong tương lai. Tất nhiên, sự biến động về giá có thể khiến bạn thua lỗ. Đó là rủi ro khi đầu tư và bạn phải làm quen với nó. Nhưng đây cũng là cơ hội để bạn kiếm rất nhiều tiền. Nếu bạn tham gia thị trường hồi tháng 11,12 năm 2017 thì bạn hoàn toàn có thể “giàu lên nhanh chóng”.

Và khi quyết định đầu tư vào một đồng coin nào đó bạn cũng phải có sự “chọn lựa” , đánh giá. Ethereum là một trong những đồng coin lớn nhất chỉ sau Bitcoin. Biến động về giá là ít hơn những coin nhỏ khác. Hơn nữa, Ethereum là nền tảng phát triển cho rất nhiều đồng coin, token khác. Chưa kể các doanh nghiệp, thương hiệu trên thế giới đang sử dụng Blockchain của Ethereum như Microsoft.

Đội ngũ phát triển của Ethereum cũng đang làm việc không ngừng để hoàn thiện nền tảng này. Đó cũng là dấu hiệu tốt để bạn tin tưởng vào tương lai của đồng tiền điện tử thứ hai thế giới.

Lưu trữ Ethereum (ETH Coin) ở ví nào?

Lưu trữ Ethereum (ETH Coin) ở ví nào?

Có nhiều lựa chọn cho bạn khi lưu trữ ETH coin, dưới đây là một số ví bạn có thể sử dụng để lưu trữ Ethereum:

  • Ví Online: Ví Blockchain, Coinbase, MyEtherWallet
  • Ví lạnh: Ví Ledger Nano S, Trezor
  • Ví sàn: Ví trên các sàn giao dịch như, Binance, Huobi, OKEx,..

Ví mình thường sử dụng nhất là Blockchain hoặc Coinbase, còn với ví lạnh nó rất an toàn nhưng không tiện lắm, ví các sàn giao dịch chỉ dùng khi bạn thường xuyên mua bán với các coin khác (Trading), còn nếu trữ lâu dài và để đó thôi thì bạn nên dùng ví Blockchain hoặc Coinbase hay ví lạnh nhé.

Tỷ giá của đồng tiền ảo Ethereum hiện tại?

Tại thời điểm mình viết bài này (29/08/2018), giá đồng Ethereum đang ở mức 291 USD và có mức vốn hóa thị trường là $29.685.615.102 USD, khối lượng giao dịch 24 giờ qua là $1.490.523.948 USD. Bạn có xem Tỷ giá Ethereum được chúng tôi cập nhật theo thời gian thực để nắm được biến động giá và đưa ra quyết định mua bán hợp lý.

Nâng cấp Ethereum trong tương lai gần

Tuy nhiên, Ethereum đang trải qua một đợt nâng cấp đầy tham vọng mang tên Ethereum 2.0. Đợt nâng cấp này sẽ đưa mạng lưới Ethereum chuyển sang vận hành. Cụ thể theo mô hình “bằng chứng cổ phần” (proof of stake). Mô hình này dựa vào “những người nắm giữ cổ phần” (stakers). Đây là những người đã sở hữu tiền ảo Ethereum, để xử lý các giao dịch mới.

Các nhà đầu tư tiền ảo nói rằng việc nâng cấp sẽ giúp mạng lưới Ethereum vận hành ở quy mô lớn. Từ đó xử lý được nhiều giao dịch hơn với tốc độ nhanh hơn. Đồng thời hỗ trợ được những ứng dụng với hàng triệu người dùng.

Đợt nâng cấp này cũng có thể đẩy giá Ethereum tăng trong ngắn hạn. Ngày càng có nhiều đồng Ethereum được người nắm giữ chuyển vào trạng thái “khoá” (lockup). Như vậy để tích trữ, nhằm đợi đến lúc trở thành người nắm giữ cổ phần. Sau đó xác nhận giao dịch trên mạng lưới mới. Về lý thuyết, việc này sẽ hạn chế nguồn cung sẵn có của Ethereum.

Lời kết

Trên đây là bài viết “Ethereum (ETH) là gì? Năm 2021 Có nên đầu tư vào đồng tiền ảo Ethereum nữa không?” hi vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất về đồng tiền Ethereum coin cho các bạn. Với mình Ethereum vẫn là một khoản đầu tư tiềm năng trong tương lại. Nhất là tại thời điểm này, giá ETH đang khá ok để tham gia thị trường. Tuy nhiên, Crypto là một lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, nhưng cũng đầy cơ hội kiếm tiền, bạn nên đầu tư với số vốn dư giả và tự chịu trách nhiệm với khoản tiền đầu tư của mình.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *