Telegram là gì? Có lừa đảo không? Hình thức lừa đảo và cách tránh né

Số Hóa Ý tưởng

Telegram là một ứng dụng gọi điện và nhắn tin rất phổ biến hiện nay. Đặc biệt là cộng đồng các nhà đầu tư tiền điện tử, nơi có khá nhiều ứng dụng chính để mọi người tương tác với nhau và trao đổi công việc. Vậy Telegram là gì? Telegram có lừa đảo không? Các hình thức phổ biến lừa đảo trên Telegram và cách phòng ngừa đơn giản mà vô cùng hiệu quả . Cùng Kpasso xem bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về ứng dụng này nhé!

Tìm hiểu thông tin Telegram là gì?

Telegram là một dịch vụ nhắn tin, gọi điện và chia sẻ tệp đa nền tảng được thiết kế bởi doanh nhân người Nga Pavel Durov. Điểm nổi bật của ứng dụng này là tốc độ siêu nhanh và khả năng bảo mật siêu mạnh, ngoài ra còn một ưu điểm nữa là nó hoàn toàn miễn phí. Ra mắt lần đầu tiên trên các thiết bị Android và iOS vào cuối năm 2013, nền tảng này hiện có khoảng 550 triệu người dùng mỗi tháng.

Điều khiến Telegram khác biệt với các ứng dụng và dịch vụ nhắn tin khác là nó tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư. Lý do là vì các cuộc gọi và tin nhắn trên Telegram đều được mã hóa end-to-end, mang lại khả năng bảo mật tuyệt đối. Ngoài những ứng dụng di động, PC và macOS, Telegram còn cung cấp phiên bản web, hỗ trợ nhiều thiết bị sử dụng cùng 1 tài khoản (thông qua xác minh SMS) và hỗ trợ đăng nhập và sử dụng nhiều tài khoản trên cùng 1 thiết bị.

Telegram là một ứng dụng
Telegram là một dịch vụ nhắn tin, gọi điện và chia sẻ tệp đa nền tảng

Ứng dụng Telegram có lừa đảo không?

Telegram vốn đã an toàn hơn các ứng dụng nhắn tin khác, đặc biệt là khi nền tảng này tập trung chủ yếu vào những tính năng bảo mật nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng, chẳng hạn như mã hóa đầu cuối hoặc trò chuyện bí mật. Bên cạnh đó, người dùng chẳng thể chuyển những tiếp tin nhắn hoặc chụp ảnh màn hình của các cuộc trò chuyện bí mật và tin nhắn sẽ được lập trình để tự hủy.

Hơn nữa, Telegram không thu thập dữ liệu người dùng và bán nó cho bên thứ ba như Facebook, Google, Amazon và các dịch vụ khác.

Xem thêm: Napthengay Là Gì? Hướng Dẫn Cách Nạp Thẻ Trên Napthengay.Vn

Mặc dù Telegram là một nền tảng an toàn và không lừa đảo. Tuy nhiên, do là một nền tảng nhắn tin phổ biến nên việc tội phạm mạng sử dụng nền tảng này để lừa đảo người dùng là điều dễ hiểu. Một số hình thức lừa đảo phổ biến trên Telegram như giả danh những sàn nổi tiếng để lừa đảo, mua bán Bitcoin,… Bên cạnh đó có 2 hình thức lừa đảo thường gặp nhất. Sẽ được bật mí ở đoạn nội dung tiếp theo dưới đây.

Các hình thức lừa đảo qua Telegram phổ biến nhất

Hai hình thức lừa đảo phổ biến và thường gặp nhất trên ứng dụng Telegram là kêu gọi đầu tư và thành lập các nhóm cộng đồng.

Mời gọi đầu tư

Mời gọi đầu tư qua Telegram là một trò lừa đảo rất phổ biến. Sử dụng những tính năng nhắn tin và gọi điện của Telegram, các kẻ xấu kêu gọi đầu tư vào các dự án lớn chuyên nghiệp và hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ.

Để tạo lòng tin, khơi dậy tham vọng, tạo dựng hình ảnh giàu có, lái xe sang, mua nhà, đi du lịch nước ngoài sang chảnh, v.v., những kẻ lừa đảo gửi ảnh bằng cách chia sẻ dữ liệu với người dùng khác. Sau đó, những kẻ lừa đảo sẽ kêu gọi đầu tư vào một dự án tiền mã hóa, chứng khoán điện tử, quy đổi tiền thật thành tiền ảo.

Ngay cả ban đầu, các nhà đầu tư nhận được lợi nhuận và có thể rút tiền như đã hứa. Nhưng khi số tiền đầu tư tăng lên mỗi ngày, những kẻ lừa đảo sẽ “ủm sạch” và biển thủ toàn bộ khoản tiền đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ không thể liên hệ với họ qua Telegram nữa.

Mời gọi đầu tư
Mời gọi đầu tư qua Telegram là một trò lừa đảo rất phổ biến

Xây dựng những nhóm cộng đồng 

Ứng dụng Telegram có thể tạo các nhóm cộng đồng lên đến 200.000 tài khoản người dùng. Vì vậy, việc thành lập các nhóm cộng đồng nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của người dùng đã được nhiều kẻ lừa đảo lợi dụng.

Những nhóm này sẽ được quảng bá và giới thiệu với người dùng dưới dạng các nhóm giúp kiếm tiền nhanh chóng. Đặc biệt, cách thức kiếm tiền thông qua các nhóm cộng đồng thường rất đơn giản (xem quảng cáo, gõ văn bản, đặt đơn hàng ảo…) đã tạo nên sức hút khó cưỡng đối với người dùng.

Tuy nhiên, nếu người dùng Telegram muốn tham gia các nhóm này, họ cần phải trả phí tham gia, phí đào tạo, v.v.. Tất nhiên, người dùng không thể kiếm tiền dễ dàng như người giới thiệu và cũng không thể nào hoàn lại những khoản phí trước đó.

Khi sử dụng Telegram cần lưu ý nhưng gì?

Telegram đã là một trong những ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất cho hai hệ điều hành thiết bị di động phổ biến là Android và iOS. Nhưng trong vài năm trở lại đây, liệu Telegram có lừa đảo hay không đã trở thành mối quan tâm của nhiều người dùng. Dưới đây là một số điều nên và không nên khi sử dụng Telegram để giúp người dùng “tránh” lừa đảo:

Nên sử dụng những cuộc trò chuyện bí mật

Để tránh thông tin đầu tư từ những kẻ lừa đảo, người dùng nên chọn trò chuyện bí mật. Ngoài ra, việc sử dụng trò chuyện bí mật đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.

Tuy nhiên, điều này cũng sẽ hạn chế việc sao lưu dữ liệu trên đám mây và đồng bộ dữ liệu trên nhiều thiết bị. Để kích hoạt những cuộc trò chuyện bí mật, bạn cần làm theo các bước sau:

– Nhấp vào biểu tượng bút chì ở góc dưới cùng bên phải của ứng dụng Telegram

– Chọn một cuộc trò chuyện bí mật mới (New Secret Chat)

– Chọn một số liên lạc để kích hoạt chế độ trò chuyện bí mật.

Sử dụng những cuộc trò chuyện bí mật
Nên sử dụng cuộc trò chuyện bí mật

Kích hoạt xác minh tài khoản bằng 2 bước

Xác minh tài khoản hai bước là 1 phương pháp bảo mật cực kỳ an toàn. Chế độ này sẽ yêu cầu mật khẩu và xác minh khi người dùng đăng nhập vào tài khoản trên một thiết bị mới. Điều này sẽ ngăn tài khoản của người dùng bị đánh cắp hoặc lưu trên các thiết bị không xác định. Các bước để kích hoạt xác minh tài khoản hai lần:

Chuyển đến phần “Menu” ở góc trên bên trái của ứng dụng -> Hãy tiếp tục và chỉ vào “Cài đặt” và chọn “Quyền riêng tư & Bảo mật” ->Nhấp vào much “Two-Step Verification”.

Vô hiệu hóa các hoạt động của tài khoản trên thiết bị

Telegram cho phép người dùng đăng nhập và thao tác tài khoản trên nhiều thiết bị cùng lúc. Trong nhiều trường hợp, có thể bạn đã mở tài khoản trên thiết bị mà quên đăng xuất. Điều này đã vô tình tạo cơ hội cho những kẻ xấu đánh cắp tài khoản hoặc đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng để lừa đảo chính bạn và những người dùng khác. Cách vô hiệu hóa những phiên Telegram đang hoạt động không cần thiết như sau:

– Bấm vào phần menu ở góc trên bên trái của ứng dụng

– Chọn Cài đặt -> Quyền riêng tư và Bảo mật -> Active Sessions

– Nhấp để tắt các phiên hoạt động không cần.

Xóa những tin nhắn của người lạ

Xóa tin nhắn của người lạ sẽ hạn chế nhận tin nhắn rác, tin lừa đảo, tin tham gia nhóm mới, tin mời gọi đầu tư,… Đây là cách đơn giản để “tránh né” lừa đảo qua Telegram nhanh nhất. Những bước xóa tin nhắn lạ trên Telegram như sau:

– Trong danh sách trò chuyện, chạm và giữ một tin nhắn từ một người lạ.

– Nhấp vào biểu tượng xóa ở góc trên bên phải.

– Bấm chọn dấu vào mục “Also delete for…”

– Xác nhận đồng ý xóa tin nhắn của người lạ.

Kết luận

Mong rằng những thông tin trên đây của Kpasso sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn Telegram là gì có lừa đảo không. Là 1 ứng dụng có nhiều tính năng vượt trội, Telegram ngày càng được nhiều người sử dụng. Vì vậy, bạn cần hết sức lưu ý khi sử dụng ứng dụng Telegram thông minh để không bị bọn xấu lừa đảo lấy cắp thông tin cá nhân hoặc chiếm đoạt tài sản.

Tổng hợp: kpasso.com

Tags: , , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *