Robot: Công nghệ thông minh giúp Ấn Độ chống Covid-19

Công nghệ Số Hóa

Robot đã bắt đầu được sử dụng tại các bệnh viên Ấn Độ để hỗ trợ nhân viên y tế ở trong việc thăm khám ở tuyến đầu đại dịch cũng như giúp bệnh nhân kết nối với người thân. Một trong những robots này có tên là Mitra do một công ty có trụ sở tại thành phố Bangalore (Ấn Độ) có tên Invento Robotics nghiên cứu. Theo CNN đưa tin, công ty này đã thiết kế ba loại robot mục đích để giúp thực hiện các nhiệm vụ từ khử trùng bề mặt đến việc trả lời câu hỏi của bệnh nhân. Bên cạnh đó còn cho phép bác sĩ thăm khám bệnh nhân bằng cách kết nối qua cuộc gọi video. Cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau để biết rõ hơn về cách mà Robot giúp Ấn Độ trong đại dịch Covid-19 lần này nhé.

Ấn độ sử dụng Robot chống Covid-19

Tại Ấn Độ, quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao thứ hai thế giới. Một số ít bệnh viện đã bắt đầu sử dụng robot để kết nối bệnh nhân với người thân của họ. Đồng thời hỗ trợ nhân viên y tế ở các tuyến đầu chống dịch. Công ty Invento Robotics có trụ sở tại Bangalore đã thiết kế loại robot để thực hiện các nhiệm vụ từ khử trùng bề mặt. Bên cạnh đó còn trả lời các câu hỏi của bệnh nhân; và cho phép tư vấn qua video với bác sĩ.

Trong số 8 mô hình mà công ty đã triển khai cho đến nay; mô hình phổ biến nhất là robot Mitra. Mô hình có giá bán khoảng 10.000 USD. Robot này sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Nó có thể ghi nhớ tên và khuôn mặt của những bệnh nhân mà nó đã tương tác. Mitra có thể đi lại trong bệnh viện một cách độc lập. Nó giúp bệnh nhân kết nối với gia đình và bác sĩ thông qua camera và màn hình video gắn trước ngực

Ấn độ sử dụng Robot chống Covid-19

Mitra – “Trợ lý” thông minh như một y tá

Balaji Viswanathan, Giám đốc điều hành của Invento Robotics cho biết: “Mitra có thể được sử dụng như là một trợ lý của y tá hoặc bác sĩ. Nó giúp họ đọc các chỉ số và nhắc nhở họ về các loại thuốc. Robot thực hiện các hoạt động giống như con người tương tác với bệnh nhân; và nhận được sự tin tưởng của bệnh nhân”. Mitra trong tiếng Hindi có nghĩa là “bạn bè”; được biết đến nhiều nhất khi từng đã tiếp xúc với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại một sự kiện vào năm 2017.

Bệnh viện Yatharth ở thành phố Noida, miền bắc Ấn Độ đã triển khai hai robot Mitra, một ở lối vào để sàng lọc các triệu chứng Covid-19 cho bệnh nhân và một trong phòng chăm sóc đặc biệt. Giám đốc bệnh viện, ông Kapil Tyagi nói với CNN Business rằng: “Robot Mitra đã giúp bệnh nhân kết nối với gia đình của họ thông qua video. Các bệnh nhân cảm thấy vui vẻ và tích cực bất cứ khi nào robot đến thăm họ”.

Invento Robotics sử dụng biện pháp bảo mật tốt nhất

Liên quan đến vấn đề bảo mật dữ liệu video giữa bác sĩ, bệnh nhân và gia đình của họ, ông Viswanathan cho biết, công ty đã sử dụng giải pháp bảo mật tốt nhất nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu. Trước khi triển khai robot cho các bệnh viện tại Ấn Độ thì công ty của Viswanathan đã cung cấp robot cho các ngân hàng như ngân hàng HDFC của Ấn Độ; ngân hàng Standard Chartered của Qatar để giúp họ xác định khách hàng truy cập, in thẻ và lấy phản hồi của khách hàng.

Invento Robotics sử dụng biện pháp bảo mật tốt nhất

Tuy nhiên, Invento Robotics của Viswanathan không phải là công ty duy nhất tại Ấn Độ triển khai robot tại các bệnh viện. Hiện công ty Milagrow Robotics chuyên về robot dọn dẹp nhà cửa cũng đã triển khai 5 robot. Robot này giúp lau nhà hình người; đến các bệnh viện Ấn Độ trong thời gian xảy ra đại dịch. Trong khi công ty Asimov Robotics có trụ sở tại Kerala đã tạo ra một robot. Robot này để phân phát thuốc và dọn dẹp vệ sinh.

Kết luận

Liên quan đến việc sản xuất của công ty, ông Viswanathan cho biết; việc sản xuất robot trong thời kỳ đại dịch là một thách thức lớn. Khi Ấn Độ lâm vào tình trạng phong tỏa vào tháng 3; các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa. Công ty của ông phải vật lộn để đảm bảo nguyên liệu từ các nhà cung cấp. Tổng số ca nhiễm Covid-19 của Ấn Độ hiện đã tăng lên hơn 5,1 triệu. Đây là quốc gia có số ca nhiễm cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ. Khi đại dịch Covid-19 hoành hành; các loại robot trở thành cánh tay đắc lực. Robot giúp đỡ con người làm không ít việc. Từ lau dọn, xịt khuẩn đến kết nối thông tin, bắt mạch, cung cấp thông tin y tế…

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *